1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tỷ phú truyền thông Mỹ chi 500 triệu USD để đấu với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ tập đoàn truyền thông Bloomberg, ông Michael Bloomberg, được cho là đã chuẩn bị khoảng 500 triệu USD để đối đầu đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm sau. Bất kể ông Bloomberg có tranh cử hay không, ông vẫn sẽ chi khoản tiền này.

Tỷ phú truyền thông Mỹ chi 500 triệu USD để đấu với ông Trump - 1

Ông Micheal Bloomberg (Ảnh: Reuters)

 

Politico đưa tin ngày 13/2, ông Bloomberg, tỷ phú đang sở hữu gia sản 50 tỷ USD, mặc dù chưa xác nhận liệu có tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên đảng Dân chủ hay không nhưng ông dường như đã chuẩn bị chi 500 triệu USD nhằm tìm kiếm chiến thắng cho đảng trước ông Trump.

Nếu quyết định tranh cử, ông Bloomberg sẽ dùng khoản ngân sách trên để phục vụ cho chiến dịch vận động. Hiện tại, tại vòng bầu cử sơ bộ, có ít nhất 10 ứng viên đã tuyên bố sẽ ra ứng cử trở thành đại diện của đảng Dân chủ.

Nếu tỷ phú truyền thông không tham gia với tư cách ứng viên, ông có thể dùng số tiền trên nhằm hỗ trợ ứng viên của đảng Dân chủ. Theo Kevin Sheekey, một cố vấn cấp cao của Bloomberg, số tiền trên sẽ có ích cho việc thực hiện các chiến dịch phân tích dữ liệu chuyên sâu về cử tri, phiếu bầu để ứng viên đảng Dân chủ có được thông tin tốt nhất nhằm hỗ trợ quá trình vận động tranh cử hiệu quả hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên đội ngũ của ông Bloomberg nói rằng họ sẵn sàng đầu tư mạnh tay nhằm ngăn chặn ông Trump tái đắc cử. Hồi tháng 12, cố vấn chính trị cao cấp của ông Bloomberg, Howard Wolfson, nói rằng tỷ phú Mỹ sẽ chi số tiền lớn để giành chiến thắng trong năm 2020.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, Politico đưa tin ông Bloomberg đã chi 110 triệu USD hỗ trợ đảng Dân chủ và đảng này đã giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện.

Truyền thông Mỹ đánh giá, cho tới hiện tại, không có một ứng viên nào của đảng Dân chủ có tiềm lực tài chính “khủng” cho chiến dịch bầu cử như ông Bloomberg nếu ông quyết định ra ứng cử.

Tuy nhiên, tới thời điểm này ông Bloomberg vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng về việc có ra tranh cử hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng lên tiếng trước thông tin ông Bloomberg có thể ra tranh cử. “Tôi hào hứng với việc đối đầu với Michael “bé nhỏ”. Ông Trump nhấn mạnh rằng dù ông Bloomberg đã chi tới hơn 100 triệu USD hồi tháng 11 năm ngoái nhưng đảng Dân chủ vẫn không thể giành lại được Thượng viện.

Nếu tranh cử vào năm 2020 ở tuổi 76, ông Bloomberg sẽ trở thành người giàu nhất trong lịch sử chạy đua tới Phòng Bầu dục. Đây cũng là lần thứ 4 mà ông Bloomberg "úp mở" về việc có tranh cử tổng thống hay không sau 3 lần vào các năm 2008, 2012 và 2016.

Tỷ phú Bloomberg từng là thị trưởng thành phố New York trong 3 nhiệm kỳ. Năm 2001, ông ra ứng cử chức Thị trưởng New York dưới danh nghĩa ứng viên đảng Cộng hòa, sau đó tiếp tục ứng cử chức vụ này vào năm 2005. Năm 2007, ông tuyên bố rút khỏi đảng Cộng hòa, và chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng New York năm 2009 với tư cách ứng viên độc lập.

Theo Forbes, với khối tài sản ước tính khoảng 50 tỷ USD, ông Bloomberg là người giàu thứ 10 nước Mỹ và thứ 11 trên thế giới. Ông cũng là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới cũng như một nhà từ thiện tích cực. Cá nhân ông từng quyên góp 5 tỷ USD cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu và vận động kiểm soát súng đạn.

Đức Hoàng

Theo Dailymail