Tỷ phú thân Nga được phê chuẩn làm Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Rex Tillerson, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Exxon Mobil ngày 1/2 chính thức được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành Ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.


Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP)

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, với 56 phiếu thuận, 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm qua đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông trùm dầu khí Rex Tillerson làm Ngoại trưởng. Ông Tillerson chính thức nhận nhiệm sở vào cuối ngày 1/2.

Việc bổ nhiệm ông Tillerson, 64 tuổi, vốn gây tranh cãi khi các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng ông thiếu kinh nghiệm về điều hành chính phủ, cũng như do mối quan hệ thân thiết với Nga.

Ông Tillerson được cho là người đã đóng góp đáng kể vào việc đưa ExxonMobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và từng giao dịch với Moscow trong các thương vụ làm ăn. Lý giải cho việc bổ nhiệm ông Tillerson, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đánh giá cao ông Tillerson vì khả năng quản lý một doanh nghiệp toàn cầu - một điều quan trọng để vận hành Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, các mối quan hệ của ông Tillerson với các lãnh đạo trên thế giới “không ai có thể sánh bằng”, ông Trump nói.

Về phần mình, để vượt qua “ải” cuối cùng tại Thượng viện, ông Tillerson trong phiên điều trần đã thể hiện những quan điểm cứng rắn với Nga và Trung Quốc, trong đó có việc ủng hộ trừng phạt Moscow, chỉ trích hoạt động xây dựng phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Minh Phương

Theo AFP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM