Tỷ phú Jack Ma chi hơn 14 triệu USD giúp chế vắc xin chống virus corona

(Dân trí) - Người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú công nghệ Jack Ma, đã góp 100 triệu Nhân dân tệ (hơn 14 triệu USD) nhằm giúp các nhà khoa học phát triển vắc xin khắc chế virus corona mới đang gây dịch viêm phổi chết chóc ở Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma chi hơn 14 triệu USD giúp chế vắc xin chống virus corona - 1

Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Getty)


Theo Dailymail, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đã thông báo việc đóng góp trên hôm qua 29/1 thông qua quỹ từ thiện của mình (Jack Ma Foundation).

Trong đó, 40% số tiền, hay 40 triệu Nhân dân tệ (5,8 triệu USD) sẽ được phân bổ cho hai tổ chức nghiên cứu vắc xin của chính phủ Trung Quốc. Số tiền còn lại dùng để hỗ trợ nhân viên tại các tổ chức nghiên cứu và khoa học ở Trung Quốc và trên thế giới nhằm kiểm soát và ngăn chặn virus corona mới.

Tỷ phú tự thân Jack Ma, 55 tuổi, là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính 42,8 tỷ USD.

Quỹ từ thiện Jack Ma cũng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học chế tạo ra vắc xin ngăn ngừa virus corona hoặc tìm ra phương pháp điều trị.

Ngoài Alibaba, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các công ty công nghệ như Huawei, Tencent, Baidu cũng quyên góp tiền hỗ trợ ngăn chặn, đẩy lùi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Dịch viêm phổi lạ bùng phát ở Trung Quốc từ cuối năm ngoái và được cho là do virus corona chủng mới bắt nguồn từ một khu chợ kinh doanh động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, số người tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc đã lên tới 170 người, trong khi số ca nhiễm bệnh là gần 7.800 người.

Trong bối cảnh dịch lan rộng với tốc độ ngày càng nhanh, các nhà khoa học Trung Quốc phối hợp với các nhà khoa học quốc tế đẩy nhanh quá trình nghiên cứu chế vắc xin ngăn virus corona mới.

Hãng tin TASS dẫn thông cáo của Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 29/1 cho biết,Trung Quốc đã gửi mẫu gen vi rút corona mới (2019-nCoV) sang Nga để nghiên cứu. Với mẫu gen này, các nhà khoa học có thể tiến hành xét nghiệm nhanh, giúp xác định virus trong cơ thể người trong vòng 2 giờ.

Trong khi đó, Mỹ đã 3 lần đề nghị Trung Quốc để cử chuyên gia Mỹ về truyền nhiễm đến giúp đối phó dịch, song đều bị Bắc Kinh từ chối.

Minh Phương
Theo SCMP

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm