Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un để bàn về hạt nhân

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống hàng đầu đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua 17/5 khẳng định rằng ông sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân của nước này.

Tỷ phú Donald Trump (trái) và ông Kim Jong Un (Ảnh: AP)
Tỷ phú Donald Trump (trái) và ông Kim Jong Un (Ảnh: AP)

Nếu đề xuất gặp ông Kim Jong Un để trao đổi về vấn đề hạt nhân của tỷ phú Donald Trump được thực hiện thì đây sẽ là bước chuyển biến quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên.

Ứng viên tổng thống số một đảng Cộng hòa từ chối đưa ra kế hoạch chi tiết để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng khẳng định ông rất sẵn lòng gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên trong tương lai.

“Tôi sẽ nói chuyện với ông ấy, tôi thấy không có vấn đề gì khi nói chuyện với ông ấy”, ông Trump khẳng định.

Tỷ phú bất động sản New York cho biết ông sẽ hối thúc Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên về ngoại giao và kinh tế, để tìm ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Tôi sẽ tạo áp lực lớn cho Trung Quốc vì xét về kinh tế, chúng ta (Mỹ) vượt trội hơn Trung Quốc rất nhiều”, ông Trump tuyên bố.

Việc ông Trump sẵn sàng gặp mặt để nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trái ngược hẳn với chính sách của Tổng thống Obama. Trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, các cuộc gặp gỡ trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên chỉ diễn ra giữa các quan chức cấp cao của hai nước.

Thành Đạt

Theo Reuters

Tin liên quan
Đang được quan tâm