Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare

(Dân trí) - Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giảm sâu sau thất bại của ông chủ Nhà Trắng trong việc bãi bỏ Obamacare - chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: People)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: People)

Kết quả của cuộc khảo sát do Gallup tiến hành từ ngày 24-26/3 vừa qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục và chỉ đạt 36%. Cuộc khảo sát được tiến hành sau khi ông Trump quyết định rút lại kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ về dự luật cải cách y tế nhằm thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

Trước đó, trong những ngày mới đặt chân tới Nhà Trắng sau lễ nhậm chức 20/1, tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho ông Trump cũng chỉ dao động xung quanh mức 46% và đây cũng là mức thấp kỷ lục đối với một tổng thống mới nhận nhiệm sở trong lịch sử Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ thấp nhất của cựu Tổng thống Barack Obama trong 2 nhiệm kỳ làm việc là 38%, một lần vào năm 2011 và lần còn lại vào năm 2014. Các báo cáo của Gallup cho thấy tất cả các tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn 36% trong khoảng thời gian đầu năm đều sẽ “vươn lên” dần dần trong những tháng cuối năm, ngoại trừ cựu Tổng thống Richard Nixon.

Gallup đã tiến hành khảo sát qua điện thoại đối với hơn 1.500 người Mỹ trong độ tuổi bỏ phiếu để lấy ý kiến đánh giá của công chúng về những gì mà Tổng thống Trump đã làm tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác do Đại học Quinnipiac tiến hành trước khi ông Trump gặp thất bại trong nỗ lực khai tử Obamacare cho thấy tỷ lệ ủng hộ tân tổng thống cũng giảm so với thời điểm diễn ra cuộc bầu cử năm 2016. Theo kết quả của cuộc khảo sát này, 52% số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ ông Trump. So với một tháng trước đó, tỷ lệ này tăng lên 7%.

Tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho tổng thống thường xuyên thay đổi và phụ thuộc vào một số yếu tố như: năng lực giải quyết khủng hoảng quốc gia, các đạo luật được Quốc hội thông qua và các vụ bê bối chính trị.

Thành Đạt

Theo Independent

Đọc thêm