Tỷ lệ tử vong hàng đầu thế giới, Thụy Điển vẫn nói phong tỏa là “điên rồ”

(Dân trí) - Chuyên gia đứng sau chiến lược chống Covid-19 gây tranh cãi của Thụy Điển cho rằng lệnh phong tỏa đang được áp dụng hầu khắp thế giới là điều “điên rồ”.

Tỷ lệ tử vong hàng đầu thế giới, Thụy Điển vẫn nói phong tỏa là “điên rồ” - 1

Nhà dịch tễ học Thụy Điển Anders Tegnell. (Ảnh: EPA)

Tiến sĩ Anders Tegnell, nhà dịch tễ học hàng đầu của chính phủ Thụy Điển và là người đứng sau chiến lược chống Covid-19 tại quốc gia này, cho biết ông không ủng hộ các biện pháp hạn chế đi lại vì những “tác dụng phụ” có hại do các biện pháp này gây ra.

“Cứ như thể cả thế giới đã phát điên và tất cả những gì chúng ta thảo luận đều bị lãng quên. Các ca nhiễm ngày càng nhiều và áp lực chính trị cũng trở nên mạnh mẽ. Chỉ có Thụy Điển làm theo cách riêng của mình”, ông Tegnell nói.

Tegnell thừa nhận ông đã phán đoán sai về mức độ nguy hiểm chết người của virus corona mới trong giai đoạn đầu của dịch. Tuy nhiên, ông vẫn từ chối từ bỏ chiến lược của mình.

Theo nhà dịch tễ học Thụy Điển, việc hạn chế đi lại tới mức độ triệt để có thể tạo ra những vấn đề khác, bao gồm gia tăng bạo lực gia đình, sự cô đơn và thất nghiệp hàng loạt.

“Giống như mọi loại thuốc đều có tác dụng phụ, các biện pháp chống dịch cũng có những tác động tiêu cực. Đối với một cơ quan có thẩm quyền như chúng tôi, nơi xử lý hàng loạt vấn đề về sức khỏe cộng đồng, việc xem xét tới các khía cạnh này là điều đương nhiên”, ông Tegnell cho biết.

Thụy Điển hiện là một trong những nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Tỷ lệ số ca tử vong trên 100.000 người tại Thụy Điển cao hơn Mỹ - ổ dịch lớn nhất thế giới. Các cuộc khảo sát cho thấy người dân Thụy Điển đã mất niềm tin vào cách chống dịch của đất nước.

Thụy Điển cho đến nay ghi nhận hơn 5.200 ca tử vong và hơn 62.000 ca mắc Covid-19. Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã lên tới hơn 124.000 người, còn số ca nhiễm cũng vượt 2,4 triệu người.

Tỷ lệ tử vong hàng đầu thế giới, Thụy Điển vẫn nói phong tỏa là “điên rồ” - 2

Người dân Thụy Điển đi dã ngoại tại Stockholm hôm 19/6 giữa lúc dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Bloomberg)

Thay vì đóng cửa các trường học, cửa hàng và nhà hàng, Thụy Điển vẫn cho phép mở cửa phần lớn các địa điểm. Người dân được khuyến khích tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên chiến lược của Thụy Điển cho rằng người dân nước này sẽ tự nguyện thay đổi hành vi của họ mà không cần tới luật pháp.

Nhà dịch tễ học Tegnell khuyên người dân không cần sử dụng khẩu trang vì cho rằng có ít bằng khoa học cho thấy khẩu trang có tác dụng ngăn dịch Covid-19. Ông Tegnell cũng nhận định việc đóng cửa trường học là không cần thiết để ứng phó với đại dịch. Một cuộc nghiên cứu gần đây của Pháp cũng ủng hộ quan điểm này.

Lập trường cơ bản của ông Tegnell là Covid-19 sẽ không sớm biến mất, do vậy các lệnh phong tỏa nghiêm khắc và đột ngột sẽ không mang lại hiệu quả trong việc giải quyết mối đe dọa lâu dài. Trong khi đó, Covid-19 gần đây xuất hiện trở lại tại nhiều nơi mà chính quyền tuyên bố đã kiểm soát được dịch, bao gồm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

“Tôi đang chờ đợi một đánh giá nghiêm túc hơn về những gì chúng tôi thực hiện cho đến nay. Không có cách nào để biết đại dịch kết thúc như thế nào”, nhà dịch tễ học Thụy Điển cho biết.

Quốc hội Thụy Điển đã đồng ý thành lập một ủy ban để điều tra cách ứng phó của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Kết quả của cuộc điều tra dự kiến được công bố vào đầu năm 2022, trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử. Các kết quả thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã giảm xuống đáng kể giữa lúc xuất hiện nhiều lo ngại về chính sách chống dịch Covid-19 của chính phủ.

Thành Đạt

Theo Bloomberg