1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Miễn dịch cộng đồng” xa vời, Thụy Điển có tỉ lệ tử vong đáng báo động

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy mục tiêu đạt “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển có thể còn khá lâu mới đạt được, trong khi tỉ lệ tử vong trên đầu người của nước này đang cao nhất châu Âu trong tuần qua.

“Miễn dịch cộng đồng” xa vời, Thụy Điển có tỉ lệ tử vong đáng báo động - 1

Người dân ở công viên ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng trước (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, một nghiên cứu mới công bố gần đây cho thấy tính tới cuối tháng 4, mới chỉ có 7,3% người dân Stockholm có kháng thể Covid-19. Kết quả này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng quyết định chống dịch “khác biệt với số đông” của Thụy Điển có thể còn lâu mới đạt được mục tiêu “miễn dịch cộng đồng”.

Theo Reuters, kết quả này được xem là thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó của giới chức Thụy Điển rằng thời điểm này sẽ có 1/3 dân số Stockholm đã có kháng thể Covid-19 và Thụy Điển có thể bắt đầu đạt “miễn dịch cộng đồng” vào lúc này. 

"Miễn dịch cộng đồng" là việc đa số người dân ở một khu vực, quốc gia phát triển đủ kháng thể chống lại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Tuy nhiên, với một mầm bệnh còn nhiều bí ẩn như Covid-19, việc sử dụng cách tiếp cận này được xem ẩn chứa quá nhiều rủi ro. 

Chiến lược chống dịch mà không phong tỏa, hạn chế đi lại của Thụy Điển là sản phẩm của nhà dịch tễ học hàng đầu Anders Tegnell. Quan điểm của nhà khoa học này là chiến lược chống dịch dựa trên ý thức trách nhiệm và sự tự giác tuân thủ các khuyến cáo của người dân hơn là ban hành những mệnh lệnh cứng rắn.

Thụy Điển vẫn cho phép mở cửa trường học, nhà hàng, quán bar và các doanh nghiệp trong khi các nước ở châu Âu hầu hết đều chọn phương án phong tỏa.

Số lượng bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực của Thụy Điển giảm 1/3 so với đỉnh hồi cuối tháng 4. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong bình quân trên đầu người của Thụy Điển đang đạt mức cao nhất châu Âu trong 7 ngày qua.

Mặc dù vậy, giới chức y tế Thụy Điển cho biết mục tiêu của họ không phải là “miễn dịch cộng đồng” mà đây là phương pháp làm chậm sự lây lan của mầm bệnh vừa đủ để hệ thống y tế không bị quá tải.

Thụy Điển cho rằng các quốc gia phong tỏa quá nghiêm ngặt sẽ phải đối mặt với mối đe dọa có thể bị ảnh hưởng tiếp bởi làn sóng bùng nổ dịch thứ 2 và lúc này các nước này sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Bjorn Olsen, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại đại học Uppsala là một trong những nhà nghiên cứu chỉ trích chiến lược chống dịch của Thụy Điển. Ông Olsen gọi “miễn dịch cộng đồng là nguy hiểm và phi thực tế”.

“Tôi nghĩ điều đó còn cần một chặng đường dài để có thể đạt được”, ông Olsen nói với Reuters.

Ngoài ra, các quy định về xét nghiệm ở Thụy Điển chặt chẽ dẫn tới số lượng thực hiện vẫn còn hạn chế. Chỉ có những người nhập viện và nhân viên y tế mới được xét nghiệm. Số lượng xét nghiệm theo tuần chỉ bằng 1/3 so với mục tiêu 100.000. Tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người của Thụy Điển thấp hơn hẳn các nước Bắc Âu khác và các nước Tây Âu.

Trong khi đó, số lượng ca tử vong vẫn đang gia tăng, và tập trung vào những người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Thụy Điển đã thừa nhận thiếu sót trong việc bảo vệ nhóm dễ tổn thương này và đã có sự điều chỉnh chiến lược.

Thụy Điển hiện có hơn 30.000 ca mắc Covid-19 và 3.831 người tử vong gấp 3 lần số người chết ở Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Iceland cộng lại. Đây là những nước có sự tương đồng với Thụy Điển về hệ thống phúc lợi xã hội và cấu trúc nhân khẩu học.

Đức Hoàng

Theo Reuters