Thứ hai, 06/07/2015 - 10:05

Tướng Trung Quốc lớn tiếng hối thúc mở rộng hải quân đối phó "nguy cơ"

Dân trí

Hai tướng lĩnh cấp cao thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cuối tuần trước kêu gọi mở rộng lực lượng và nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của hải quân nước này để đối phó với các nguy cơ xung đột đến từ nhiều hướng.

Tàu Trung Quốc trong buổi diễn tập bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải vào đầu tháng này. (Ảnh:

Tàu Trung Quốc trong buổi diễn tập bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải vào đầu tháng này. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, trong bài xã luận dài 5.000 từ đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo ngày 3/7, Tổng tư lệnh quân khu Nam Kinh Thái Anh Đĩnh và Tướng Trịnh Vệ Bình nhận định: "Lịch sử Trung Quốc thường chứng kiến các cuộc đổ bộ của kẻ thù từ biển, do đó quân đội phải chuyển từ trọng tâm truyền thống là lục quân sang hải quân".

Bài xã luận cũng cho biết, quân đội Trung Quốc cần ghi nhớ bài học từ cuộc chiến với Nhật Bản từ 70 năm trước, và phải luôn đặt ưu tiên cho tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đặc biệt là hải quân.

“Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt nhiều thách thức lớn từ các tranh chấp lãnh thổ, cuộc chạy đua địa chiến lược với các cường quốc thế giới cùng với các vấn đề sắc tộc - tôn giáo. Căng thẳng tại điểm nóng cũng đang có xu hướng gia tăng”, bài xã luận nhận định. 

Do đó, theo hai vị tướng này: “Nguy cơ khủng hoảng và chiến tranh đang gia tăng. Trung Quốc phải cảnh giác và luôn sẵn sàng chiến đấu”. 

Trong bài viết, Tướng Thái và Tướng Trịnh cũng hối thúc Trung Quốc học theo phương thức huấn luyện của Mỹ, đưa các cuộc tập luyện “tàn nhẫn và đổ máu” vào huấn luyện. Hai vị tướng này cũng cho rằng lãnh đạo cấp cao và quần chúng phải chấp nhận rằng thương vong trong tập trận có thể ngang với chiến tranh thực sự.

Bình luận về bài xã luận trên, nhà quan sát quân sự Hồng Kông Liang Guoliang cho rằng hiếm khi các quan chức quân sự hàng đầu Trung Quốc bình luận về chiến lược quân sự trên mặt báo.

Trong khi đó,Thiếu tướng Trung Quốc đã về hưu Xu Guangyu cho rằng mục đích của bài xã luận nhằm nâng cao cảnh giác của quân chúng và quân đội. Ông Xu cũng lớn tiếng nói rằng PLA cần sẵn sàng cho căng thẳng kéo dài trong vấn đề chủ quyền và lãnh thổ.

Theo ông Xu, “Trung Quốc phải có khả năng tham dự các cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và các nơi khác, đồng thời phải sẵn sàng cho tình huống chiến tranh kéo dài khi xung đột nổ ra”, và “bài viết này yêu cầu cả người dân và quân đội huấn luyện nghiêm túc để đáp ứng yêu cầu của các cuộc chiến tranh hiện đại”.

Theo SCMP, Quân khu Nam Kinh là 1 trong 7 khu quân sự chủ chốt của Trung Quốc, có nhiệm vụ chính là phòng thủ biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/ Điếu Ngư với Nhật Bản.

Bài xã luận được Nhân dân Nhật báo đăng tải vào thời điểm Bắc Kinh đang chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9.

Trước đó, hải quân Trung Quốc cũng mới tiến hành tập trận bắn đạn thật trong cuộc diễn tập bắn đạn thật và tiếp viện tên lửa trên biển Hoàng Hải. Đây là vùng biển chiến lược trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Trung-Nhật kéo dài từ 1894-1895.

 Bạch Trúc 
Theo SMCP
Đáng quan tâm
Mới nhất