Tướng Trung Quốc kêu gọi tăng chi tiêu quân sự, đề phòng xung đột với Mỹ

(Dân trí) - Hai tướng quân đội của Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần phải tăng ngân sách quân sự để đề phòng nguy cơ xung đột khó tránh khỏi với Mỹ.

Tướng Trung Quốc kêu gọi tăng chi tiêu quân sự, đề phòng xung đột với Mỹ - 1
Các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc kêu gọi nước này tăng ngân sách quốc phòng để đề phòng xung đột với Mỹ. (Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc hôm 5/2, thượng tướng Xu Qiliang, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), nói rằng Bắc Kinh cần đề phòng "bẫy Thucydides" - thuật ngữ để chỉ một cuộc xung đột không thể tránh khỏi giữa một cường quốc đang lên với một cường quốc khác.

"Đối mặt với bẫy Thucydides và các vấn đề biên giới, quân đội (Trung Quốc) cần tăng cường nỗ lực nhằm cải thiện năng lực quân sự. Điều quan trọng nhất là sự đoàn kết nội bộ, sự thống nhất và nâng cao năng lực toàn diện", ông Xu nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 5/3 nhưng nội dung phát biểu chỉ mới được công bố hôm qua. Các vấn đề biên giới mà ông Xu đề cập đến có thể ngầm chỉ các cuộc đụng độ ở biên giới với Ấn Độ hay tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng cho rằng, kiềm chế và chống kiềm chế sẽ là yếu tố chủ đạo trong quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ.

Những bình luận trên có thể coi là thừa nhận hiếm hoi của giới quân sự cấp cao Trung Quốc về nguy cơ xung đột ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi mối quan hệ này trải qua 4 năm sóng gió dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần coi nhẹ nguy cơ "bẫy Thucydides". Năm 2015, trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, một cuộc xung đột hoàn toàn có thể tránh được nếu các nước tránh những tính toán sai lầm.

Về phía Mỹ, một tài liệu về chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố tuần trước coi Trung Quốc là "đối thủ chiến lược". Chiến lược này không tập trung vào giải pháp dùng sức mạnh quân sự của Mỹ để giải quyết các xung đột, mà cam kết hợp tác với các quốc gia có chung quan điểm để có một phương thức tiếp cận chung đối với Bắc Kinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm