Mỹ gọi Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất"

(Dân trí) - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất - 1

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe (Ảnh: Reuters)

"Tôi được giao trọng trách tiếp cận thông tin tình báo nhiều hơn bất kỳ thành viên nào khác của chính phủ Mỹ, ngoại trừ tổng thống", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho biết trong bài viết được đăng trên báo Wall Street Journal ngày 3/12.

"Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ hiện nay và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai", ông Ratcliffe nhận định.

Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Bắc Kinh "có ý định thống trị Washington và phần còn lại của thế giới về kinh tế, quân sự và công nghệ".

Ông Ratcliffe cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật gián điệp kinh tế gồm: đánh cắp, sao chép và thay thế. Quan chức Mỹ giải thích rằng, chiến thuật này nhằm cho phép các thực thể kinh tế Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, sau đó sao chép và tung ra sản phẩm thay thế để "hất cẳng" các công ty Mỹ ra khỏi thị trường toàn cầu.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ để thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội và đưa Trung Quốc trở thành nước có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới.

Ông Ratcliffe còn cho rằng giới chức Trung Quốc thậm chí tiến hành "thử nghiệm trên người" đối với các thành viên của quân đội Trung Quốc, "với hy vọng tạo ra những người lính có năng lực được tăng cường về mặt sinh học".

Các trung tâm nghiên cứu tại Mỹ từng ghi nhận rằng Trung Quốc đang ngày càng coi trọng công nghệ sinh học trong chiến lược quân sự của nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa công bố báo cáo chi tiết về các cuộc thử nghiệm trên người như tiết lộ của giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

Ông Ratcliffe cho biết ông đã đích thân cảnh báo các đồng minh của Mỹ về việc sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, và các nhà sản xuất thiết bị 5G khác của Trung Quốc. Quan chức Mỹ cho rằng đây là cách để Bắc Kinh "có cơ hội thu thập thông tin tình báo" và việc sử dụng các hệ thống 5G của Trung Quốc "sẽ giới hạn nghiêm trọng khả năng của Mỹ trong việc chia sẻ thông tin tình báo quan trọng".

Theo ông Ratcliffe, Mỹ đã triển khai nguồn lực để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Ông cảnh báo các nhà lãnh đạo Mỹ phải có kế hoạch rõ ràng để giải quyết mối đe dọa này và chuẩn bị sẵn sàng ho một cuộc cạnh tranh sức mạnh với Trung Quốc.

"Để xử lý các mối đe dọa này và nhiều hơn nữa, tôi đã chuyển các nguồn lực trong phạm vi 85 tỷ USD ngân sách tình báo hàng năm để tăng cường sự tập trung vào Trung Quốc. Sự chuyển đổi này phải tiếp tục được thực hiện để đảm bảo rằng, tình báo Mỹ có đủ nguồn lực cần thiết nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách có nhận thức rõ ràng về ý đồ và hoạt động của Trung Quốc", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Bài viết của ông Ratcliffe là một trong những động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Trung Quốc, trong bối cảnh Washington đang tìm cách củng cố di sản cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền sắp mãn nhiệm.

Đầu tuần này, ông Joe Biden, người được truyền thông xướng tên là Tổng thống đắc cử Mỹ, nói rằng ưu tiên của ông đối với Trung Quốc là xây dựng một mạng lưới liên minh và theo đuổi các chính sách thương mại nhằm đối phó với các hành vi lạm dụng của Bắc Kinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm