Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử

(Dân trí) - Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, Tướng Ri Yong Gil, người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 2 vừa qua, đã có tên trong danh sách các thành viên mới được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.


Ông Ri Yong Gil (Ảnh: AP)

Ông Ri Yong Gil (Ảnh: AP)

Trước đó, các tin tức tình báo tại Hàn Quốc cho rằng Tướng Ri Yong Gil đã bị hành quyết do mắc các tội danh như tham nhũng và thành lập phe cánh chính trị.

Dù Bình Nhưỡng chưa bao giờ xác nhận thông tin trên song Triều Tiên đã bổ nhiệm Tướng Ri Myong-su vào vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội hồi tháng 2 vừa qua.

Sự thay đổi ở vị trí lãnh đạo cấp cao của quân đội Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng Giêng và sau đó là phóng vệ tinh mà phương Tây coi là thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Thông tin về các vụ hành quyết hoặc đưa đi cải tạo ở Triều Tiên, có khi được Bình Nhưỡng xác nhận có khi không, đã trở nên phổ biết kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha hồi năm 2011.

Nhiều quan chức cấp cao, chủ yếu là các tướng lĩnh, đã bị giáng cấp hoặc cách chức trong bối cảnh nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên củng cố quyền lực trong quân đội. Trong vụ việc được coi là đáng chú ý nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu xử tử hình người chú Jang Song-thaek hồi tháng 12/2013 vì tội danh phản quốc và tham nhũng.

Ngọc Anh

Theo AFP