Triều Tiên "xử tử Tổng tham mưu trưởng quân đội"

Dân trí Trang mạng Yonhap hôm qua 10/2 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Triều Tiên đã xử tử Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong Gil trong tháng này với cáo buộc tham nhũng và do âm mưu bè phái.
>>Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên "vắng mặt bí ẩn"


Ông Ri Yong Gil (người thứ 2 bên trái). (Ảnh: The Australian)

Ông Ri Yong Gil (người thứ 2 bên trái). (Ảnh: The Australian)

Yonhap và một số phương tiện truyền thông khác của Hàn Quốc dẫn nguồn giấu tên thạo tin Triều Tiên cho biết, ông Ri đã bị xử tử trong tháng này vì tội tham nhũng và âm mưu tạo phản. Tuy nhiên, nguồn tin từ chối nêu chi tiết tại sao có được những thông tin này.

Nguồn tin cho biết, khả năng ông Ri đã bị xử tử do phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây.

Tình báo Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Thông tin xử tử Tổng tham mưu trưởng quân đội đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa tầm xa - khoảng 1 tháng sau khi tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên.

Ông Ri được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên năm 2013 và là trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un. Ông thường xuyên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thanh tra, giám sát những cuộc diễn tập quân sự và Bộ các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cho đến tháng trước.

Mới đây Ri ông lại vắng mặt trong cuộc họp của Đảng Lao động và quân đội cũng như những sự kiện được tổ chức ở Bình Nhưỡng ăn mừng việc phóng thành công vệ tinh hôm 7/2.

Triều Tiên hiếm khi công bố các thông tin liên quan đến thanh trừng, xử tử các quan chức cấp cao. Lần xác nhận hiếm hoi là vào năm 2013 sau khi đã xử tử ông Jang Song Thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được coi là người quyền lực thứ hai trong chính quyền Triều Tiên. Ông Jang Song Thaek bị xử tử vì tội tham nhũng.

Tháng 5 năm ngoái, Triều Tiên đã xử tử bộ trưởng quốc phòng bằng một súng phòng không tại một trường bắn, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết trong báo cáo trình quốc hội nước này.

Triều Tiên đã mạnh tay cải tổ hàng ngũ lãnh đạo quân đội kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011. Ông từng vài lần thay người đứng đầu quân đội. Nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên đã mất tích bí ẩn trong một thời gian dài làm dấy lên đồn đoán họ có thể đã bị thanh trừng hoặc bị cách chức cho đến khi xuất hiện trở lại.

Minh Phương

Theo Telegraph