1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ xác nhận CIA ngừng hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raymond Thomas, ngày 21/6 xác nhận Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang ngừng chương trình hỗ trợ các nhóm phiến quân chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raymond Thomas (Ảnh: Reuters)
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raymond Thomas (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Tướng Raymond Thomas đã xác nhận tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, Mỹ ngày 21/6 rằng CIA đang ngừng chương trình hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Tuy nhiên, ông Thomas khẳng định việc kết thúc chương trình kéo dài 4 năm này không nhằm mục đích cải thiện quan hệ song phương với Nga.

“Tôi nghĩ đây là quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá về bản chất của chương trình, về những gì mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện cũng như tính khả thi của nó”, Tướng Thomas cho biết.

Theo đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ khẳng định đây là một quyết định rất khó khăn và “hoàn toàn không phải là cách để xoa dịu người Nga”.

Trước đó, Washington Post dẫn các nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết chương trình hỗ trợ của CIA tại Syria, vốn được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama phê chuẩn từ năm 2013, đã chấm dứt.

Các nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với truyền thông rằng quyết định dừng chương trình bí mật của CIA tại Syria một phần là do chính quyền của Tổng thống Trump muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Trong khi đó, hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng chiến thuật của CIA gặt hái được rất ít thành công trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 6 năm qua tại Syria.

Theo các nguồn tin, quyết định này mới được đưa ra sau cuộc tham vấn của Tổng thống Trump với Giám đốc CIA Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, trước thềm cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đức hồi đầu tháng.

Nga đã nhiều lần phản đối việc Mỹ trang bị vũ khí cho các nhóm nổi dậy được cho là ôn hòa tại Syria. Moscow cho rằng các vũ khí này thường rơi vào tay các phần tử thánh chiến cực đoan.

Thành Đạt

Tổng hợp