1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ: Washington thiếu máy bay quân sự để răn đe áp đảo Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tướng cấp cao Mỹ thừa nhận không quân nước này đã mất thế áp đảo về phi cơ quân sự trước Trung Quốc, khiến năng lực răn đe bị giảm sút.

Tướng Mỹ: Washington thiếu máy bay quân sự để răn đe áp đảo Trung Quốc - 1

Dàn tiêm kích Mỹ trong một cuộc tập trận quân sự (Ảnh: Quân đội Mỹ).

SCMP đưa tin, Tướng Mark Kelly, tư lệnh Bộ chỉ huy Không quân Mỹ nhận định, Washington hiện không còn duy trì được "sự vượt trội" để duy trì khả năng răn đe trước Không quân Trung Quốc như trước đó. Ông đồng thời kêu gọi Mỹ tiếp tục nâng cấp đội tiêm kích trong thời gian tới.

Ông Kelly nhận định, quân đội Trung Quốc đã gần như bắt kịp Không quân Mỹ thông qua việc triển khai nhanh chóng các máy bay sở hữu nhiều năng lực tác chiến hơn.

"Chúng ta đã qua kỷ nguyên áp đảo (so với đối thủ). Khi ở trong thế vượt trội, các mối đe dọa chiến lược tương đối thấp", ông Kelly cho hay.

Tướng Mỹ cho biết, Không quân nước này hiện có 48 phi đội máy bay chiến đấu "đa năng", nhưng lực lượng này cần 60 phi đội để đáp ứng tất cả các nhiệm vụ từ bảo vệ đất nước, hiện diện quân sự ở nước ngoài, dự phòng và ứng phó với khủng hoảng.

Ông thừa nhận, sự thiếu hụt đáng kể nhất về máy bay là ở lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương.

"Điều mà tôi mong muốn là Không quân sẽ khiến bất cứ đối thủ tiềm tàng nào nản lòng trước kịch bản phát động cuộc chiến với Mỹ. Ai muốn chiến đấu với một quốc gia có 134 phi đội máy bay chiến đấu được hiện đại hóa, trang bị tốt và huấn luyện tốt? Không có quốc gia nào muốn như vậy", ông nhấn mạnh.

Ông Kelly cho rằng, Mỹ phải duy trì tốc độ trang bị "ít nhất 72 máy bay chiến đấu mới mỗi năm" và cũng như đảm bảo các đồng minh và các nước đối tác ở "mức năng lực tương ứng".

Mỹ hiện sở hữu 13.000 máy bay quân sự, bao gồm tiêm kích F-35 Lightning và F-22 Raptor, theo báo cáo của Flight Global. Trong khi đó, Trung Quốc sở hữu nền không quân lớn thứ 3 thế giới với 3.285 máy bay.

Theo SCMP