Tư lệnh Mỹ nói Việt Nam đặt mua máy bay huấn luyện T-6

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ Kenneth Wilsbach cho biết Việt Nam đã đặt mua máy bay huấn luyện T-6 của Mỹ.

Tư lệnh Mỹ nói Việt Nam đặt mua máy bay huấn luyện T-6 - 1

Tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ Kenneth Wilsbach (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 4/6, khi được hỏi về việc hợp tác giữa Không quân Mỹ và Không quân Việt Nam, Tư lệnh Wilsbach nhấn mạnh rằng một trong những hạng mục quan trọng nhất giữa 2 lực lượng hiện tại là việc Việt Nam đã đặt mua máy bay huấn luyện T-6 từ Mỹ để nâng cao chương trình đào tạo phi công.

Tư lệnh Mỹ nhấn mạnh cam kết của Washington về việc sẽ "hỗ trợ chuyển giao các máy bay, cải thiện và nâng cao chương trình huấn luyện phi công của Việt Nam". Ngoài ra, ông Wilsbach cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc có thể gặp gỡ, bàn bạc với phía Việt Nam để nâng cao quan hệ và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới.

 T-6 là máy bay huấn luyện quân sự do nhà thầu Textron Aviation chế tạo. Biến thể T-6A được không quân Mỹ sử dụng cho các hoạt động huấn luyện phi công cơ bản. Đây là máy bay 2 chỗ ngồi, sử dụng 1 động cơ cánh quạt. Tốc độ tối đa của T-6A đạt 500 km/h, trần bay hơn 9.000 m, tầm bay hơn 1.000 km. 

Trong buổi họp báo, Tướng Wilsbach cũng nhắc lại mục tiêu của Không quân Mỹ về việc ủng hộ một "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở", cũng như nỗ lực đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực.

Tư lệnh Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với đồng minh, đối tác cũng như các quốc gia có cùng quan điểm về hành động dựa trên quy tắc và luật pháp quốc tế.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM