Thứ hai, 01/04/2019 - 16:47

Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam

Dân trí

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam tại Vùng 3 Khánh Hoà, đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa hai nước.

Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam - 1

Hình ảnh tại lễ bàn giao các xuồng tuần tra Metal Shark ngày 29/3 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Trong thông cáo phát đi hôm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, lần bàn giao diễn ra ngày 29/3 bao gồm 6 xuồng phản ứng nhanh Metal Shark dài 14 mét được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý một giờ.

Các xuồng được bàn giao cùng các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.

Việc bàn giao những tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác sâu sắc Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các xuồng tuần tra trên sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát Biển III trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép.

Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam - 2

Xuồng tuần tra Metal Shark (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Tàu tuần tra Metal Shark, do hãng Metal Shark của Mỹ chế tạo, là tàu vỏ nhôm đơn thân, có buồng lái, với chiều dài 14m. Tàu có thể được hiệu chỉnh để tối ưu hóa cho nhiều loại nhiệm vụ, từ tuần tra quân sự, tới cứu hỏa, hoa tiêu hay làm nhiệm vụ bảo vệ cảng biển.

Mỹ đã cam kết cung cấp 18 tàu tuần tra Metal Shark cho Việt Nam trong nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước.

Hồi tháng 5/2017, Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam vùng 2 tại Quảng Nam. Đến tháng 3/2018, Mỹ tiếp tục bàn giao 6 xuồng Metal Shark cho Vùng Cảnh sát Biển 4 trên đảo Phú Quốc.

Đại sứ quán Mỹ, thông qua Văn phòng hợp tác quốc phòng, thay mặt cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương của Mỹ, điều phối các hoạt động hợp tác an ninh Việt Nam - Mỹ nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích chung về quốc phòng. Sự hợp tác này, như đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng tháng 9 năm 2011, bao gồm hỗ trợ an ninh và trao đổi đào tạo giữa quân đội Việt Nam và Mỹ.

An Bình