Thứ bảy, 07/11/2020 - 15:51

Tư lệnh Mỹ: Binh sĩ phải sẵn sàng cho kịch bản xung đột với Trung Quốc

Dân trí

Tư lệnh lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) Kenneth Wilsbach nói các binh sĩ nước này phải sẵn sàng cho kịch bản có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc khi căng thẳng leo thang.

Tư lệnh Mỹ: Binh sĩ phải sẵn sàng cho kịch bản xung đột với Trung Quốc - 1

Tư lệnh lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ Kenneth Wilsbach (Ảnh: Không quân Mỹ)

Theo Stars and Stripes, Tướng Wilsbach đã đưa ra các bình luận trên trong một cuộc gọi trực tuyến với các phi công ở Nhật Bản hôm 6/11.

Ông Wilsbach cáo buộc Trung Quốc có “hành vi sai trái và cưỡng ép thường xuyên không tuân thủ luật pháp quốc tế” và đây là thách thức lớn nhất mà khu vực phải đối mặt.

“Chúng ta phải thách thức và cạnh tranh với họ theo chiến lược (phòng thủ) quốc gia, nhưng chúng ta cũng phải sẵn sàng trong trường hợp chúng ta được điều động chiến đấu tối nay”, ông Wilsbach nhấn mạnh.

Tư lệnh PACAF cáo buộc Trung Quốc có hành vi đáng lo ngại liên quan tới vấn đề Hong Kong, các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ và động thái quân sự hóa và xây dựng đảo phi pháp trên Biển Đông.

Ông Wilsbach chỉ trích Trung Quốc có hành vi “đe dọa” máy bay và tàu chiến Mỹ thậm chí cả khi các khí tài này “không tiếp cận khu vực 12 hải lý của Trung Quốc”.

“Những hành vi sai trái đó đã gây nhiều quan ngại cho Mỹ cũng như với các đồng minh và đối tác của chúng ta trong khu vực vì chúng ta đang tìm kiếm một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở, gồm thương mại mở, đại dương mở, bầu trời rộng mở được sử dụng phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Wilsbach nói.

Tư lệnh PACAF nhấn mạnh các đồng minh và đối tác của Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương là yếu tố then chốt cho lợi thế của Washington. Các hoạt động huấn luyện và hợp tác thường xuyên với quân đội các nước được thực hiện để “chúng ta có thể tương tác và thậm chí tích hợp”.

“Đó là điều mà đối thủ của chúng ta phải thực sự tính toán nếu họ muốn xung đột với chúng ta. Tóm lại, nó tạo ra một giá trị răn đe trước khi xung đột bùng phát”, ông Wilsbach nhận định, nhấn mạnh khi xảy ra kịch bản xung đột, khả năng hợp tác với đối tác “trở thành tài sản giá trị nhất vì sức mạnh của chúng ta khi phối hợp lớn hơn nhiều so với hoạt động đơn lẻ”.

Đức Hoàng

Theo Stars and Stripes

Đáng quan tâm
Mới nhất