1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Truyền thông Trung Quốc "mỉa mai" Mỹ ủng hộ biểu tình ở Hong Kong

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc và mạng xã hội nước này tràn ngập các thông tin về các cuộc biểu tình tại Mỹ và chỉ trích các chính trị gia Mỹ ủng hộ biểu tình ở Hong Kong.

Truyền thông Trung Quốc mỉa mai Mỹ ủng hộ biểu tình ở Hong Kong - 1

Người biểu tình dùng sữa rửa mặt sau khi bị dính hơi cay tại Minneapolis, Mỹ (Ảnh: EPA-EFE)

Hãng tin nhà nước Xinhua ngày 30/5 đã miêu tả các cảnh tượng biểu tình tại Mỹ là “cảnh đẹp của bà Pelosi”, ngầm ám chỉ tới bình luận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi năm ngoái rằng các cuộc biểu tình lớn tại Hong Kong là “một cảnh tượng đẹp”.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm qua gọi các thành phố nổ ra biểu tình tại Mỹ là “các vùng chiến sự” và cập nhật liên tục và có các phân tích xoáy vào sự mâu thuẫn sắc tộc tại Mỹ.

Còn Nhân dân Nhật báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải một video về vụ việc phóng viên Omar Jimenez của hãng tin CNN bị bắt giữ trong khi đang đưa tin trực tiếp về các cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota và một đoạn clip ngắn quay cảnh cảnh sát Hong Kong rút lui khỏi một địa điểm biểu tình hồi tháng 10 năm ngoái nhằm chỉ ra sự đối lập trong các cảnh tượng biểu tình.

Tuy nhiên, Bưu điện Hoa nam Buổi sáng bình luận rằng, bản tin của trên của báo Trung Quốc không đề cập tới các phàn nàn của các nhà báo về sự đối xử bạo lực của cảnh sát tại Hong Kong hay vụ việc phóng viên Indonesia Veby Indah bị mù một mắt sau khi bị trúng đạn cao su nghi do cảnh sát bắn trong khi đưa tin về biểu tình cũng tại đặc khu này.

Trong khi đó, các nhân vật có tiếng tại Trung Quốc cũng lên tiếng các chính trị gia Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong trong năm qua nhưng không kiểm soát được làn sóng bất ổn ở trong nước.

Hu Xijin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, viết trên Twitter: “Cảnh tượng đẹp mà các quan chức Mỹ định nghĩa cuối cùng đã lan từ Hong Kong tới Mỹ. Giờ đây, họ có thể chứng kiến cảnh tượng đó ngay từ cửa sổ ngôi nhà của họ”.

Các cuộc biểu tình, trong đó có các vụ xô xát, đã xảy ra tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắt giữ tại Minnesota. Các video cho thấy viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã dùng đầu gối ghì lên cổ Floyd trong khi anh này nói không thể thở được.

Người đàn ông da màu đã qua đời sau đó và cái chết của Floyd đã thổi bùng các cuộc biểu tình nhằm phản đối tình trạng bạo lực nhằm vào người da màu tại Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã ra một cảnh báo khuyến cáo các công dân tránh các điểm nóng biểu tình.

Quan hệ Mỹ - Trung đang trong giai đoạn căng thẳng chưa từng thấy trong nhiều năm qua liên quan tới một loạt các bất đồng, mà gần đây nhất là sự chỉ trích của Washington đối với cách ứng phó của Bắc Kinh về đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố, ông đã lệnh cho chính quyền Washington bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này.

An Bình

Theo SCMP