1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Truyền thông Trung Quốc dọa dừng nhập hàng Australia sau lùm xùm Covid-19

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo rằng nước này có thể dừng nhập một số mặt hàng của Australia trong bối cảnh 2 nước đang căng thẳng vì Canberra đề xuất điều tra Covid-19.

Truyền thông Trung Quốc dọa dừng nhập hàng Australia sau lùm xùm Covid-19 - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc gặp cuối năm 2018 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

News.com.au đưa tin, Trung Quốc trong những ngày qua đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà sản xuất Australia và đề xuất áp thuế 80% với mặt hàng lúa mạch của Canberra.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một bài xã luận cho biết, Trung Quốc không cần hàng hóa xuất khẩu từ Australia và có thể dễ dàng chuyển qua nhập quặng sắt, than, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Brazil.

Động thái của Bắc Kinh được thực hiện vài tuần sau khi Australia công khai kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch Covid-19. Trung Quốc đã bác bỏ sự cần thiết của cuộc điều tra do Canberra đề xuất và quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng từ đó tới nay.

Theo phía Australia, Trung Quốc nói rằng các động thái của họ gần đây không liên quan tới căng thẳng giữa 2 nước về cuộc điều tra Covid-19. Lệnh cấm nhập thịt bò liên quan tới vấn đề về nhãn mác và chứng nhận y tế, trong khi đề xuất áp thuế lúa mạch liên quan tới động thái chống bán phá giá của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo News.com.au, việc Trung Quốc ngừng nhập thịt bò Australia và cảnh báo áp thuế lúa mạch đã khiến một số ngành ở quốc gia châu Đại Dương lo ngại họ có thể trở thành đối tượng kế tiếp được “đưa vào tầm ngắm”.

Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố rằng các động thái của Trung Quốc trong thời gian qua “không phải là nhằm trừng phạt kinh tế Australia”, mà chỉ đóng vai trò như một động thái giúp Australia “thức tỉnh” về mối liên hệ kinh tế của họ với Trung Quốc.

Bài báo cho rằng Trung Quốc là “lựa chọn duy nhất” của Australia trong việc xuất khẩu lượng hàng hóa lớn, nhưng Australia không phải là “lựa chọn duy nhất của Trung Quốc”. Bài viết nói còn nhiều quốc gia khác như Brazil có thể cung cấp hàng hóa cho Trung Quốc bao gồm cả quặng sắt. Quy mô xuất khẩu mặt hàng này từ Australia qua Trung Quốc đạt hàng chục tỷ USD.  

Liên quan tới lệnh cấm thịt bò, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm qua cho biết, ông đã đề nghị điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Zhong Shan về vấn đề nêu trên, nhưng phía Bắc Kinh vẫn chưa hồi đáp.

Quan chức này cũng khẳng định sẽ Australia vẫn tiếp tục kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch bệnh và sẽ không thay đổi chính sách vì các động thái “ép buộc”.

Trong khi đó, một bài viết khác được đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu có nội dung khuyến khích công dân Trung Quốc không làm ăn với Australia, theo News.com.au.

“Lúc này dường như là cần thiết để khuyến cáo người dân và công ty Trung Quốc xem xét các rủi ro tiềm tàng khi hợp tác làm ăn hoặc học hành ở Australia”, bài xã luận viết.

Trước đó, một nhà ngoại giao Trung Quốc từng cảnh báo người tiêu dùng nước này có thể "tẩy chay" Canberra vì kêu gọi mở cuộc điều tra về Covid-19.

Đức Hoàng

Theo News.com.au