Truyền thông quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Nhật Bản

Dân trí Hãng tin Mỹ AP cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường.
>>Những hình ảnh đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại Hà Nội
>>Chuyện tình đẹp của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
>>Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung


Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko được chào đón khi về tới khách sạn tại Hà Nội chiều ngày 28/2 (Ảnh: Reuters)

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko được chào đón khi về tới khách sạn tại Hà Nội chiều ngày 28/2 (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm Việt Nam của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko nhận được sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế. Các hãng tin lớn trên thế giới hôm nay đã đồng loạt có các bài viết về chuyến công du quan trọng này.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 28/2 đưa tin, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tới Hà Nội vào chiều nay, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương.

Trước đó, vào sáng nay giờ địa phương, Nhà vua và Hoàng hậu đã khởi hành từ Tokyo trên một máy bay của chính phủ Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe, Hoàng Thái tử Naruhito và Công nương Masaka đã ra sân bay để tiễn Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

“Chúng tôi đã đón tiếp các nhà lãnh đạo Việt Nam tới thăm Nhật Bản, như Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào năm 2007 và Chủ tịch Trương Tấn Sang vào năm 2014. Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều lời mời thăm Việt Nam”, Nhà vua Akihito phát biểu trước báo giới tại sân bay Haneda trước khi máy bay cất cánh.

“Chúng tôi hi vọng rằng chuyến thăm Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước”, Nhà vua nhấn mạnh.

Hãng tin NHK hôm nay đưa tin, trước khi lên máy bay để khởi hành đi Hà Nội, Nhật Hoàng và Hoàng hậu đã trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các thành viên khác của gia đình hoàng gia tại sân bay Haneda ở Tokyo.

NHK cũng dẫn lời của Nhật Hoàng bày tỏ hi vọng rằng chuyến thăm của họ sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Trong chuyến thăm kéo dài 6 ngày, Nhật Hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự các sự kiện chính thức. Nhà vua Akihito dự kiến sẽ có bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi trọng thể do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì vào tối ngày 1/3.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng sẽ gặp gỡ những người Việt từng học tập tại Nhật Bản và đại diện từ các tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Nhà vua Akihito bày tỏ ý định thoái vị do lo ngại rằng vấn đề sức khỏe có thể khiến Nhà vua một ngày nào đó không thể làm tròn các trách nhiệm, NHK viết.


Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Hà Nội vào chiều nay, 28/2 (Ảnh: Reuters)

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Hà Nội vào chiều nay, 28/2 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Mỹ AP cho hay, Nhật Hoàng và Hoàng hậu có chuyến thăm Việt Nam kéo dài gần 1 tuần, trong đó bao gồm một đêm dừng chân tại Bangkok vào ngày Chủ nhật, trước khi trở về nước.

AP cho rằng chuyến thăm của Nhật Hoàng tới Việt Nam là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường. Hãng tin này chú ý tới việc Nhật Bản hiện là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và cũng là một trong những đối tác đầu tư và thương mại hàng đầu. Nhiều công ty Nhật Bản đã xây dựng các nhà máy tại Việt Nam, và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có số lượng du học sinh lớn nhất tại Nhật Bản.

Quan hệ an ninh và quốc phòng giữa hai nước cũng phát triển trong những năm gần đây. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới, AP viết.

Chuyến thăm kéo dài 6 ngày của Nhật Hoàng và Hoàng hậu lần này càng củng cố thêm sức mạnh của mối quan hệ song phương, AP nhận định.

Hãng tin Pháp AFP cũng đưa tin, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu hôm nay 28/2 có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, với các điểm đến là Hà Nội và Huế. Thông tin chi tiết về lịch trình chuyến thăm đã được hãng tin này đăng tải.

AFP dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng chuyến thăm này rất có ý nghĩa đối với cả Nhật Bản và Việt Nam, trong bối khu vực trải qua những biến động, như Mỹ có nhà lãnh đạo mới - Tổng thống Donald Trump.

“Việt Nam và Nhật Bản muốn thúc đẩy sự bền vững trong mối quan hệ giữa hai nước”, AFP dẫn lời chuyên gia Jonathan London tại Hà Lan, nhận định.

An Bình