Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

Dân trí Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko noi theo gương của tiền nhân, nuôi tằm bằng lá dâu.
>>Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế


Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: EPA)

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: EPA)

Nhà vua Akihito lên ngôi năm 1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản. Lễ lên ngôi của Nhà vua được tổ chức vào ngày 12/11/1990 tại Hoàng cung với sự tham dự của đại diện từ 158 quốc gia gồm người đứng đầu hoàng gia, nguyên thủ và hai tổ chức quốc tế.

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2-5/3, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong thời gian lưu lại tại Hà Nội từ 28/2-3/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Việt Nam và thăm các địa điểm lịch sử, văn hóa. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Hà Nội để đi thăm Huế vào chiều ngày 3/3. Tại đây, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ thăm Đại Nội Huế và thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế.

Hoàng Thái tử Akihito kết hôn với Công nương Michiko, con gái của một doanh nhân giỏi, vào năm 1959. Cả nước Nhật vui mừng với lễ cưới truyền thống được tổ chức và hơn 500.000 người đổ ra đường để chào mừng sự kiện này.

Hoàng Thái tử Akihito, được sự hỗ trợ nhiệt tình và hết mình của Công nương Michiko, đã thực hiện nghĩa vụ của mình bằng một nguồn năng lượng tươi mới, ngoài việc tuân thủ trung thành truyền thống hoàng gia còn mở ra nhiều lĩnh vực hoạt động mới phù hợp với vai trò của Nhà vua trong thời kỳ hiện đại.

Kể từ khi lên ngôi, Nhà vua và Hoàng hậu thực hiện nhiều công việc chính thức liên quan đến ngôi vị của Nhà vua như một biểu tượng quốc gia và đoàn kết dân tộc. Trong Hoàng cung, Nhà vua và Hoàng hậu tổ chức hàng trăm buổi lễ, tiếp kiến, tiệc trà, tiệc trưa và tiệc tối trong cả năm. Vào những dịp này, Nhà vua gặp gỡ nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội, bao gồm quan chức chính phủ, lãnh đạo từ các địa phương, doanh nhân, nông dân, ngư dân, cán bộ làm công tác xã hội và phúc lợi, học giả và nghệ sĩ.

Hàng sáng, Nhà vua và Hoàng hậu dậy sớm, đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nơi họ có thể chứng kiến sự đổi mùa, gần gũi thiên nhiên mà cả hai đều rất yêu thích.

Hàng năm, noi theo gương vua cha, Nhật Hoàng Showa, người đã khởi xướng việc này từ năm 1927, Nhà vua tự mình trồng và thu hoạch lúa, một loại cây truyền thống và chủ yếu ở Nhật Bản tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung.


Nhà vua thu hoạch lúa trong cánh đồng của Hoàng cung (Ảnh: Sankei)

Nhà vua thu hoạch lúa trong cánh đồng của Hoàng cung (Ảnh: Sankei)

Trong khi đó, Hoàng hậu nuôi tằm tại trung tâm nuôi tằm Hoàng cung với sự giúp đỡ của nhiều nhân lực. Bà nuôi tằm bằng lá dâu, noi theo gương của tiền nhân là Hoàng Hậu Dowager Shoken, vợ của Nhật Hoàng Minh Trị. Mỗi mùa xuân, Hoàng Hậu bắt đầu nuôi từ 120.000 đến 130.000 con tằm, chăm sóc chúng trong suốt hơn hai tháng và thu hoạch khoảng 150 kg kén tằm vào đầu mùa hè. Một số tơ này được dùng để phục hồi lại những trang phục cổ có giá trị lịch sử được hoàng gia giữ gìn từ thể kỷ thứ 8, đang được gìn giữ tại Kho lưu trữ bảo vật hoàng gia Shosoin ở Nara, khi đó là thủ đô của Nhật Bản.

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Nhà vua rất quan tâm đến cuộc sống muôn loài trong thiên nhiên và công tác bảo tồn. Ngài đưa ra sáng kiến cho một dự án nghiên cứu, với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, soạn thảo những dữ liệu chính xác về cây cỏ, động vật trong khuôn viên Hoàng cung, gồm cả vườn Fukiage, thường không mở cửa cho tham quan. Tháng 5/2007, Nhà vua quyết định lần đầu tiên mở cửa một phần vườn Fukiage, cho phép trẻ em và người lớn vào tham quan, chia sẻ vẻ đẹp thiên nhiên với nhân dân.

Nhiều năm qua, Nhà vua đã nghiên cứu phân loại các loại cá bống, một loại cá nhỏ sống ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Là thành viên của Hội Ngư học Nhật Bản, Nhà vua đã cho xuất bản 30 bài báo trên tạp chí của Hội từ năm 1963-1989. Ngài cũng là một trong số những người đóng góp cho cuốn sách “Những loài cá tại quần đảo Nhật Bản” (số ra đầu tiên năm 1984), cuốn sách đầu tiên về các loài cá sống ở biển Nhật Bản có tranh minh họa. Ngài còn là Chủ tịch danh dự Hội thảo quốc tế lần 2 về các loài cá ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương năm 1985, và giới thiệu tài liệu mang tên “Một số đặc điểm hình thái học quan trọng của các loài cá Gobiid’, và sau này trở thành tài liệu của Hội thảo.

Mặc dù công việc rất bận rộn, Nhà vua vẫn cho xuất bản 2 bài báo đồng tác giả năm 2000. Ngài cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Các loài cá Nhật Bản và đặc điểm chính của các loài thông qua hình ảnh”, xuất bản lần thứ 3 vào năm 2013.

Với các tác phẩm trong lĩnh vực này, Nhà vua đã được Hội Linnean London mời trở thành thành viên năm 1980 và được bầu làm thành viên danh dự của Hội năm 1986. Nhật Hoàng là thành viên Danh dự của Hội Động vật học London từ năm 1992, và Viện Nghiên cứu khoa học Tự nhiên Argentina từ năm 1997. Nhật Hoàng cũng là Hội viên nghiên cứu của Bảo tàng Úc. Năm 1998, Nhật Hoàng là người đầu tiên được nhận Huy chương Charles đệ nhị, do Hội Hoàng gia London trao tặng cho nguyên thủ các nước có đóng góp xuất sắc cho phát triển khoa học.

Sáng tác thơ và chơi nhạc


Nhà vua và Hoàng hậu đã đến thăm các trung tâm sơ tán, những nơi bị thiên tai phá hủy trong thảm họa kép động đất/sóng thần năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Nhà vua và Hoàng hậu đã đến thăm các trung tâm sơ tán, những nơi bị thiên tai phá hủy trong thảm họa kép động đất/sóng thần năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Nhà vua và Hoàng hậu cũng sáng tác waka (một thể loại thơ cổ có xuất xứ từ Hợp tuyển thơ ca Manyoshu có từ thế kỷ thứ 8), một truyền thống lâu đời trong gia đinh hoàng tộc. Nhà vua và Hoàng hậu đã xuất bản nhiều tập thơ waka. Cứ tháng 1 hàng năm, Nhà vua cho tổ chức Lễ hội đọc thơ năm mới trong Hoàng cung.

Nhà vua và Hoàng hậu quan tâm rộng rãi đến những lĩnh vực nghiên cứu và văn hóa. Hàng năm họ tham gia lễ trao giải thưởng của Viện Hàn lâm và Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nhật Bản. Họ thường tiếp đón các học giả, nghệ sĩ, là thành viên các Học viện, những người được nhận Huân chương Văn hóa tại Hoàng cung. Họ cũng tham gia nhiều buổi lễ trao giải thưởng khoa học cũng như các hội thảo khoa họcquốc tế tổ chức tại Nhật Bản.

Nhà vua rất quan tâm đến lịch sử Nhật Bản và thế giới. Theo đề nghị của tạp chí Khoa học xuất bản số đặc biệt năm 1992 tại Nhật Bản, Ngài đã chấp bút bài tiểu luận “Những nhà khai phá khoa học đầu tiên tại Nhật Bản” nói về lịch sử khoa học thời sơ khai ở Nhật Bản sau khi người châu Âu đến quần đảo này.

Năm 1999, để kỷ niệm 10 năm Nhà vua lên ngôi, cuốn sách Michi (Con đường) được biên soạn và xuất bản, gồm tuyển tập các bài phát biểu, trả lời phỏng vấn tại các cuộc họp báo và thơ waka của Nhà vua và Hoàng hậu. Năm 2009, phần tiếp theo của cuốn sách được xuất bản để kỷ niệm 20 năm ngày lên ngôi của Nhà vua.

Hoàng hậu Michiko quan tâm sâu sắc đến nghệ thuật và đặc biệt hiểu biết sâu sắc về văn học cổ điển Nhật Bản. Bà cũng duy trì mối quan tâm của mình đối với văn học thiếu nhi, và cũng đóng góp vào lĩnh vực này. Cuốn truyện tranh“Ngọn núi đầu tiên của tôi”, nội dung do Hoàng hậu sáng tác được xuất bản năm 1991. Bà cũng đóng góp vào lĩnh vực dịch thuật. Bà đã dịch 80 bài thơ của Michio Mado, được biết đến là nhà thơ của thiếu nhi. Nhờ có những bài thơ đã được Hoàng hậu dịch, Michio Mado đã được tặng giải thưởng văn học Hans Christian Ardersen của Ủy ban Quốc tế về Sách giành cho người trẻ tuổi (IBBY) năm 1994, trở thành người châu Á đầu tiên được nhận giải này.

Hoàng hậu rất yêu thích âm nhạc. Bà chơi piano và là người đệm đàn rất ăn ý cho Nhà vua, người chơi cello và cho Hoàng Thái tử Naruhito, người chơi viola và violon. Khi có thời gian, bà thích biểu diễn trong dàn nhạc thính phòng nhỏ với các bạn âm nhạc của bà.

Mùa hè, Hoàng hậu tham gia Lễ hội âm nhạc mùa hè quốc tế Kusatsu được tổ chức hàng năm, biểu diễn hòa nhạc và đệm đàn cho các nhạc sỹ đến từ nhiều nơi trên khắp thế giới. Hoàng hậu cũng khuyến khích phát triển Gagaku, một loại hình ca múa cung đình cổ điển, thường xuyên có mặt tại các chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ ca múa cung đình.

An Bình

Nguồn: Their Majesties the Emperor and Empress of Japan

MỚI NHẤT
Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại
Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại

Giới chức lãnh đạo quân đội Israel đang ngày càng lo ngại về sức mạnh quân sự và sự chuyên nghiệp của tổ chức vũ trang Hezbollah (Lebanon).

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:00

Mosul rực lửa: Đồng minh Mỹ thoát kiếp "bia đỡ đạn"
Mosul rực lửa: Đồng minh Mỹ thoát kiếp "bia đỡ đạn"

''Chúng tôi luôn đứng bên cạnh họ (quân đội Iraq). Khi có mối đe dọa đối với họ, chúng tôi nhìn nhận nó cũng giống như chính chúng tôi bị đe dọa''.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:00

Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria
Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Dưới ống kính của các phóng viên thuộc hãng tin Sputnik, cuộc sống của các quân nhân Nga tại Syria - những người đang thực thi sứ mệnh tiêu diệt các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - được tái hiện rõ nét trong mọi khoảnh khắc, từ sinh hoạt, tập luyện đến chiến đấu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 05:17

Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc
Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ban quản trị công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã đồng ý di chuyển sân golf, nhường lại đất cho chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở gần thủ đô Seoul, Reuters cho biết hôm nay 27/2.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:52

Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo
Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo

Quân đội Syria và đồng minh vừa tái chiếm được thêm một vài khu vực từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tây bắc Syria.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:00

Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia
Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia

(Dân trí) - Hai tuần kể từ khi ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, các phóng viên cả địa phương và quốc tế tiếp tục “đóng chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở đây, báo Star cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:35

Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ
Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đang bị điều tra sau khi có thông tin rằng, một chuyến bay của hãng từ thành phố Karachi đến Medina ở Ả rập Xê út có hiện tượng nhồi nhét khách trong suốt 4 giờ bay.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:03

Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng
Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng để đóng mới và nâng cấp các trang thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại các “điểm nóng” quốc tế như Biển Đông.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:51

Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs
Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs

Quân đội Syria vào chiều 26-2 đã tấn công các mục tiêu và trung tâm đào tạo phiến quân của tổ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra (được đổi tên gần đây thành Fatah al Sham) ở phía Bắc tỉnh Homs, phá hủy ít nhất 2 dàn phóng tên lửa và một số công sự kiên cố.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Hoang mang về các sắc lệnh di dân
Hoang mang về các sắc lệnh di dân

Sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội cả trong và ngoài nước Mỹ. Nó tác động thế nào đến Việt kiều tại Mỹ?

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:00

Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS
Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS

Một cựu quân nhân 63 tuổi ở Iraq vừa khẳng định, ông đã tiêu diệt được hơn 300 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 2 năm qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:00

Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bức thư dài 3.500 chữ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã đưa ra quan điểm của ông về những sắc lệnh được chính quyền mới của Mỹ ban hành, cũng như một số vấn đề khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:18

Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?
Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?

Mục đích Nga đưa S-400 đến Syria đã khá rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, đánh chặn hay không đối với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại
Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại

(Dân trí) - Siti Aisyah, nữ nghi phạm Indonesia, đã tổ chức sinh nhật linh đình vào đêm trước khi xảy ra vụ người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, báo China Press cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:09

Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch
Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch

Trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc, nhiều vụ quan chức đề bạt tình nhân vào những vị trí quan trọng đã bị phanh phui.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye tuyên bố không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui
Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui

(Dân trí) - Cựu nhân viên tình báo Philip Bilden ngày 26/2 đã bất ngờ xin rút lui khỏi vị trí tư lệnh Hải quân Mỹ do ông Donald Trump chỉ định. Đây là ứng cử viên thứ hai cho một vị trí cấp cao trong quân đội Mỹ từ chối đề cử của tân Tổng thống.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:03

Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp
Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp

Ngày 23/2, hai nữ tiếp viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị tạm giữ tại Pháp để thẩm vấn do bị cáo buộc liên quan đến một vụ buôn bán dược phẩm về Việt Nam.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:30

“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày
“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, ngày 26/2, sau một tháng im lặng, đã lên tiếng về vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày, gọi đây là một “tổn thất lớn”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:21

Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump
Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer gần đây đã tiến hành kiểm tra điện thoại di động của các phụ tá nhằm đảm bảo rằng không ai trong số họ có thể rò rỉ thông tin của Tổng thống Donald Trump cho báo giới.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:17

Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức
Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã xoay sở giảm được 12 tỷ USD trong tổng số nợ công của Mỹ chỉ sau tháng đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:24

NATO bị giải thể?
NATO bị giải thể?

Tờ báo Đức Freitag vừa bình luận rằng, việc giải thể NATO sẽ là điều có lợi cho toàn thế giới. Thế nhưng điều này có thể xảy ra hay không?

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:00

Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia
Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia

(Dân trí) - Một vụ to tiếng đã xảy ra chiều nay 26/2 tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur khi một chiếc xe của sứ quán va vào thiết bị của một phóng viên quay phim, báo Star cho biết.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:26