Truyền hình Syria chia buồn cái chết của con trai Gadhafi

(Dân trí) - Một đài truyền hình ủng hộ ông Gadhafi và có trụ sở tại Syria hôm nay xác nhận con trai Khamis của nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở đông bắc thủ đô Tripoli ngày 29/8.

Truyền hình Syria chia buồn cái chết của con trai Gadhafi - 1


Khamis Gadhafi.
 

Khamis đã chỉ huy một lữ đoàn tinh nhuệ và là thành viên cấp cao nhất trong chính quyền ông Gadhafi thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổi dậy bắt đầu, nhằm chấm dứt 42 năm cầm quyền của ông Gadhafi.

 

Đài truyền hình Arrai đã tuyên bố cái chết của Khamis cùng với người anh em họ Mohammed Abdullah al-Senousi, bộ trưởng tình báo của chính quyền cũ. Đài này cho biết họ thiệt mạng trong một cuộc chiến với lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) tại thành phố Tarhouna, cách đông nam Tripoli 90km.

 

Đài truyền hình này đã từng đăng tải những đoạn băng ghi âm thông điệp của ông Gadhafi và người phát ngôn của ông kể từ khi thủ đô Libya về tay kiểm soát của lực lượng NTC hồi tháng 8.

 

Bên cạnh thông báo cái chết của Khamis, Arrai còn đăng ảnh của Khamis Senousi cùng những dòng kinh Koran, đúng theo cách tưởng niệm truyền thống.

 

Đài truyền hình này cho biết Khamis Senousi chết “trong khi đối đầu với kẻ thù ở quê hương của họ” vào ngày 29/8.

 

Trong khi đó giới chức quân sự của NTC hồi tháng 8 cho hay Khamis đã bị tiêu diệt ở Tarhouna và được chôn ở thành phố Bani Walid. Vào thời điểm đó, không có xác nhận nào từ phía những người trung thành với ông Gadhafi.

 

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay Mỹ chưa thể xác nhận cái chết của Khamis, nhưng Washington đã nhận được thông tin tương tự từ “những nguồn đáng tin cậy”.

 

Phan Anh

Theo Reuters

Đọc thêm