1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thành trì trên sa mạc của Gadhafi sụp đổ

(Dân trí) - Các binh sỹ thuộc chính phủ lâm thời Libya hôm qua đã chiếm được thành phố Bani Walid, thành trì của lực lượng trung thành với ông Gadhafi trên sa mạc, ở phía nam của thủ đô Tripoli.

Thành trì trên sa mạc của Gadhafi sụp đổ - 1
Các tay súng NTC cắm cờ ăn mừng "giải phóng" Bani Walid.
Họ đã bắn súng chỉ thiên ăn mừng, cắm cờ mới của Libya ở trung tâm thành phố là một trong những thành trì cuối cùng của ông Gadhafi.
 

Bani Walid nằm ở vùng núi sa mạc cách nam Tripoli 150km. Theo Reuters, hiện không có kháng cự nào từ phía những người ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi. Họ đã cố thủ bên trong thành phố này hơn 6 tuần qua.

 

“Bani Walid đã hoàn toàn giải phóng. Nó đã được giải phóng 100%”, Mohammed Shakonah, chỉ huy quân đội của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) cho biết.

 

Chiếm được Bani Walid là một bước tiến nữa của NTC nhằm tiến tới kiểm soát hoàn toàn đất nước Bắc Phi giàu dầu mỏ này, gần 2 tháng sau khi lực lượng nổi dậy tiến vào Tripoli và kết thúc 42 năm cầm quyền củach ông Gadhafi.

 

Cùng với thành phố Sirte, quê nhà của ông Gadhafi, Bani Walid là một trong những nơi cuối cùng vẫn còn kháng cự của lực lượng trung thành với ông Gadhafi.

 

Tiếng súng bắn chỉ thiên, pháo hoa, tiếng còi xe hú ăn mừng vang lên trên đường phố vẫn còn rải rác vỏ đạn và với các tòa nhà hai bên đường bị phá hủy hoặc bị hư hại do các cuộc giao tranh.

 

Một số tòa nhà vẫn đang bốc cháy khi mặt trời lặn vào ngày hôm qua. Một số khác bị san phẳng trong các cuộc không kích của NATO. Nhiều cửa hàng có vẻ như đã bị cướp phá. Từ xa có thể thấy khói đen đặc bốc lên từ thành phố này.

 

Tuy nhiên, không thấy sự có mặt của dân thường tham gia ăn mừng chiến thắng trên đường phố ở Bani Walid, thành phố của bộ lạc Warfalla, bộ lạc lớn nhất Libya. Họ cũng là những người ủng hộ lâu năm của ông Gadhafi.

 

“Đây là một ngày rất quan trọng bởi giờ đây Gadhafi không có lấy một thành phố ở Libya”, Ayad Sayed al Russi, một chỉ huy cấp cao của NTC cho hay. “Chúng tôi hi vọng người dân chạy trốn sẽ trở lại thành phố bởi giờ nó đã được giải phóng”.

 

Thành phố đã bị bao vây trong suốt nhiều tuần, với hàng trăm người trung thành với ông Gadhfi đào hầm tới qua các thung lũng và đồi núi hiểm trở để phản kháng lại bước tiến của lực lượng chính phủ lâm thời.

 

Phan Anh

Theo Reuters