Trung Quốc với chiến dịch chống “hổ” và “ruồi nhặng”

Tờ “Chính trị thế giới” vừa đăng lại bài viết của đồng nghiệp trên trang mạng “ChinaUsFocus”, nhận định rằng, sau một năm kể từ khi nhận vị trí lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cách thức điều hành của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã dần được định hình rõ ràng, bao gồm 3 trụ cột chính, đó là: Tiếp tục cải cách kinh tế, chống tham nhũng và tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với toàn xã hội.

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn.

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn.
 
Sụt giảm các mặt hàng xa xỉ
 
Những nỗ lực cải cách kinh tế của ông Tập Cận Bình đã được thể hiện rõ ràng tại Hội nghị Trung ương 3 vừa diễn ra vào tháng 11.2013 và thách thức trước mắt của ông trong năm 2014 là thực hiện những kế hoạch đã đề ra, trên cơ sở những nỗ lực của ban lãnh đạo Trung Quốc nhằm tăng cường sự quản lý đối với xã hội nước này cũng đã đạt được những kết quả bước đầu.

Rõ ràng, thành công đáng ghi nhận nhất của ông Tập Cận Bình là trên mặt trận chống tham nhũng. Trong năm 2013, chiến dịch chống nạn hối lộ, lạm dụng quyền lực và phí phạm ngân sách đã tạo ra được một bầu không khí chính trị mới tại Trung Quốc. Những con số dưới đây sẽ cho thấy được một bức tranh tương đối khả quan: Chính phủ Trung Quốc đã điều tra và xét xử các vụ án tham nhũng đối với cả “ruồi nhặng” (các công chức cấp thấp) và “hổ” (các quan chức cấp cao) trong bộ máy nhà nước. Năm 2013, tổng cộng 17 “con hổ” (các quan chức từ cấp thứ trưởng và phó chủ tịch tỉnh trở lên) đã bị “sờ gáy”, trong đó có 2 ủy viên Trung ương Đảng. So sánh với năm 2012, các cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã điều tra tổng cộng 197.000 vụ (tăng 16%) và hoàn tất hồ sơ 172.000 vụ (tăng 11%). Khoảng 182.000 quan chức và đảng viên đã bị kỷ luật hoặc trừng trị (tăng 5% so với năm 2012).

Một cách nhìn khác để thấy được những kết quả mà chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động đã đạt được, đó là sự đi xuống trong giá thành của các mặt hàng xa xỉ cũng như công việc làm ăn của các nhà hàng hạng sang. Trước khi chiến dịch chống tham nhũng diễn ra, các cửa hàng kinh doanh xa xỉ phẩm như đồng hồ Thụy Sĩ, rượu cognac Pháp, đồ trang sức và túi xách hiệu Gucci... đều kinh doanh rất tốt (doanh số tăng 30% vào năm 2011 và 7% vào năm 2012). Tuy nhiên đến năm 2013, công việc kinh doanh của các hãng này đã trở nên ảm đạm hơn nhiều: Doanh số bán hàng của hãng Gucci giảm 5,4% trong 3 quý đầu năm 2013. Kim ngạch nhập khẩu các chủng loại đồng hồ của Thụy Sĩ cũng giảm 14% trong 10 tháng đầu năm 2013. Mao Đài - hãng rượu nổi tiếng của Trung Quốc - cũng đã phải giảm giá mạnh mẽ để tiêu thụ hết sản phẩm của mình.

Mặc dù chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động đã đạt được những kết quả bước đầu, giúp ông tạo dựng được hình ảnh đẹp trước công chúng Trung Quốc, nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt và việc có duy trì được chiến dịch này hay không mang ý nghĩa sống còn. Trước đây, những người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình cũng đã mạnh mẽ thực hiện chiến dịch chống tham nhũng; chẳng hạn, trong năm 2003 - năm đầu tiên ông Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền, tổng số vụ xét xử các quan chức tham nhũng đã tăng gấp 3 lần so với các năm trước đó (tuy nhiên, con số này ở các năm tiếp theo đã giảm).

Có ý kiến cho rằng, rất khó để khiến cho một tổ chức chính trị với 86 triệu thành viên nghe theo lời kêu gọi liêm chính và tiết kiệm của ông Tập Cận Bình trong một thời gian dài. Việc thông qua đạo luật cho phép công khai tài sản của các quan chức sẽ là liều thuốc thử để đánh giá quyết tâm chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và đây chính là điều mà ông nên thực hiện trong tương lai gần. Một biện pháp hiệu quả khác để phòng, chống tham nhũng tại Trung Quốc là dựa vào sự tố giác của người dân. Các nghiên cứu khoa học về tham nhũng đã chỉ ra rằng, các phương tiện truyền thông tự do cùng với xã hội chính là công cụ hữu hiệu để phát hiện các vụ tham nhũng. Trong trường hợp Trung Quốc, những vụ án tham nhũng của quan chức cấp cao bị phát hiện gần đây phần lớn đều do người dân hoặc báo chí đưa ra ánh sáng.

Bàn tay bị rắn cắn

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông), ông Tập Cận Bình vừa cảnh báo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của đảng này - rằng tình trạng tham nhũng, hối lộ đã diễn ra rất nghiêm trọng. Ông đã kêu gọi ủy ban nỗ lực gấp đôi nhằm nhổ tận gốc nạn tham nhũng hối lộ, mô tả tình hình hiện nay là “rất nghiêm trọng” và là “một bệnh dịch cần phải có liều thuốc mạnh”. Phát biểu tại một phiên họp toàn thể của ủy ban ngày 14.1, ông Tập Cận Bình đã trích dẫn một câu thành ngữ của Trung Quốc: “Cuộc chiến chống tham nhũng hối lộ cần phải dũng cảm, giống như một người đàn ông tự chặt bỏ bàn tay bị rắn cắn để cứu mạng sống của mình. Chúng ta không nên để cho hệ thống theo dõi và giám sát trở thành một con hổ giấy hay một con bù nhìn”.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi thực hiện những cải thiện ở cấp độ thể chế và ủng hộ sự độc lập của các cơ quan chống tham nhũng, hối lộ thuộc chính quyền địa phương, vận dụng quyền lực một cách minh bạch. Ông nói: “Mỗi quan chức của đảng nên luôn có suy nghĩ rằng tất cả những bàn tay vấy bẩn đều sẽ bị xử lý”.

Tuy nhiên, một người được mời tới dự cuộc họp vừa qua của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương nói rằng, cơ quan này đã thất bại trong việc thảo luận về một chế độ được mong đợi từ lâu, qua đó yêu cầu các quan chức công khai tài sản của họ - điều được cho là rất quan trọng đối với một chính quyền trong sạch.

Lời kêu gọi tăng cường chống tham nhũng, hối lộ của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra cùng ngày với một thông tin mới được tiết lộ trên truyền thông về những chi tiết mới của một vụ án chống tham nhũng kéo dài liên quan đến một quan chức bị “ngã ngựa” là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - Trung tướng Cốc Tuấn Sơn.
 
Theo Thu Hoài
Lao động
MỚI NHẤT
Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân
Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Iran khẳng định sẽ không đóng cửa hay tháo dỡ bất kỳ cơ sở hạt nhân nào sau khi nước này và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đạt thêm 7 điểm thỏa thuận về hoạt động thanh sát hạt nhân.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:15

Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên
Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Panama đã chính thức thả tàu bắt giữ của Triều Tiên sau khi phía đại diện của tàu này nộp đủ khoản tiền phạt theo thỏa thuận. Trước đó, toàn bộ thủy thủ trên tàu cũng đã được thả về nước.

Thứ hai, 10/02/2014 - 06:50

Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu
Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu

Để lừa khách hàng và kiếm bội tiền từ nghề buôn hương bán sắc, tú bà Lauren Martell - chủ ổ chứa số 2 Stables, đường Friernhay, quận Exeter (Anh) đã phù phép chiêu trò giả gái còn trinh bằng... tiết chim bồ câu để câu những quý ông ham ham “gái trinh”.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:32

Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông
Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông

Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ phá hoại hòa bình và phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi một quan chức cao cấp của Mỹ bày tỏ những quan ngại về các tuyên bố của Trung Quốc xoay quanh vấn đề biển Đông.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:14

Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia
Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia

Ngày 7-2, Trung Quốc đã bàn giao 26 chiếc xe tải quân sự và 30.000 bộ quân phục dưới hình thức tài trợ cho Campuchia để giúp giảm bớt những khó khăn về trang thiết bị của quân đội nước này.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:56

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Các phụ nữ hóa trang thành những chú ngựa trong lễ rước mừng năm mới âm lịch tại London; màn trình diễn đẹp mắt tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Sochi, Nga; một binh sĩ Triều Tiên múa võ trong khi tuần tra... là những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:48

Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa
Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa

Một nạn nhân vụ hiếp dâm đã bị bắn chết tại tòa án ở Ấn Độ khi cô chuẩn bị đưa báo cáo chống lại một “godman” (tu sĩ ở Ấn Độ) địa phương.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:43

2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga
2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga

(Dân trí) - 2 người đi lễ nhà thờ đã bị bắn chết và 6 người khác bị thương khi một người đàn ông nổ súng vào một thánh đường trên đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga hôm nay 9/2, cảnh sát cho biết.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 03:24

Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?
Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?

(Dân trí) - Hành động nhanh chóng của hải quân Trung Quốc nhằm trợ giúp một tàu cá bị cháy ở biển Hoa Đông được xem là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc sự sẵn sàng triển khai lực lượng tại vùng biển này, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Nhật đang căng thẳng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:45

Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu
Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu

Trong suốt 20 năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, nước Mỹ nằm dưới sự thống trị thay phiên nhau của hai gia đình Bush và Clinton.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:33

Iran điều tàu chiến đến sát hải phận Mỹ
Iran điều tàu chiến đến sát hải phận Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức hải quân Iran cho biết các chiến hạm nước này đã được lệnh đến gần biên giới trên biển của Mỹ nhằm đáp trả việc hải quân Mỹ tăng cường sự hiện diện ở vùng Vịnh, hãng tin Fars của Iran ngày 8/2 đưa tin.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 01:51

Máy bay chiến đấu Ấn Độ lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay
Máy bay chiến đấu Ấn Độ lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của hải quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống tàu sân bay Vikramaditya hôm 7/2, đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy kể từ khi con tàu được phía Nga chuyển giao cho quốc gia Nam Á hồi đầu năm nay.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ sẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tự chế vào năm 2015
Ấn Độ sẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tự chế vào năm 2015

Tờ Times of India ngày 8/2 đưa tin người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) Avinash Chander cho biết đến năm 2015, nước này sẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tự chế và giới thiệu tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của mình.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 10:28

Putin đưa thú cưng đón Thủ tướng Nhật
Putin đưa thú cưng đón Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã theo đưa chó cưng Yume trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại biệt thự tổng thống ở thành phố Sochi. Yume chính là món quà mà ông Abe đã đưa tới Nga để tặng ông Putin 2 năm trước.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:36

Triều Tiên nộp phạt gần 700.000 USD cho Panama
Triều Tiên nộp phạt gần 700.000 USD cho Panama

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 8/2 đã chính thức nộp khoản tiền phạt gần 700.000 USD cho chính quyền Panama để giải phóng chiếc tàu bị phát hiện vận chuyển lậu vũ khí hồi năm ngoái, giới chức địa phương xác nhận.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:12

Lên máy bay cánh quạt xoay của lính thủy đánh bộ Mỹ
Lên máy bay cánh quạt xoay của lính thủy đánh bộ Mỹ

(Dân trí) - Chiếc máy bay MV-22 Osprey của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có khả năng cất, hạ cánh vừa như máy bay bình thường lại vừa như một chiếc trực thăng. Đặc điểm nổi bật của nó là cánh quạt có thể xoay được.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:15

Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 08/02/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 06:18

Nhật Bản: 2 người chết, 89 người bị thương vì bão tuyết
Nhật Bản: 2 người chết, 89 người bị thương vì bão tuyết

(Dân trí) - Một trận bão tuyết nghiêm trọng đã tấn công thủ đô Tokyo và các khu vực khác trên khắp Nhật Bản hôm nay, làm 2 người chết và gần 90 người bị thương. Hơn 600 chuyến bay đã bị hủy do đợt giá rét bất thường.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:35

Lộ diện nhân vật số 2 tại Lầu Năm Góc
Lộ diện nhân vật số 2 tại Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 7/2 đã đề cử ông Robert Work, cựu thứ trưởng hải quân Mỹ, làm cấp phó của mình tại Lầu Năm Góc.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 04:16

Thái Lan tổ chức bầu cử lại tại các điểm bị phong tỏa
Thái Lan tổ chức bầu cử lại tại các điểm bị phong tỏa

(Dân trí) - Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) ngày 7/2 đã quyết định sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu mới cho đợt bỏ phiếu sớm hôm 26/1 và 10.284 điểm bỏ phiếu vốn bị những người biểu tình chống chính phủ phong tỏa trong cuộc tổng tuyển cử hôm 2/2.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 12:13

Cựu nhà thầu Mỹ thú nhận làm lộ tài liệu về hạt nhân Triều Tiên
Cựu nhà thầu Mỹ thú nhận làm lộ tài liệu về hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Một cựu nhà thầu cho chính phủ Mỹ ngày 7/2 đã thừa nhận làm rò rỉ “thông tin tình báo mật” về chương trình tình hạt nhân Triều Tiên và sẽ phải ngồi tù 13 tháng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 12:07

Trung Quốc sẽ bán 6 tàu ngầm cho Pakistan
Trung Quốc sẽ bán 6 tàu ngầm cho Pakistan

(Dân trí) - Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly của Anh gần đây dẫn lời một quan chức cấp cao Pakistan cho biết nước này nhiều khả năng sẽ mua 6 tàu ngầm của Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:41

Đến lượt Mỹ bị Trung Quốc chỉ trích vì ADIZ trên Biển Đông
Đến lượt Mỹ bị Trung Quốc chỉ trích vì ADIZ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua 7/2 đã chỉ trích Mỹ “đặc biệt vô trách nhiệm” khi cảnh báo Bắc Kinh về thông tin nước này định lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:01

Choáng với công tác bảo vệ an ninh Thế vận hội Sochi
Choáng với công tác bảo vệ an ninh Thế vận hội Sochi

(Dân trí) - Đêm qua (7/2), Thế vận hội mùa Đông lần thứ 22 đã chính thức khai mạc tại Sochi. Để đảm bảo an ninh cho sự kiện đặc biệt này, nước chủ nhà Nga đã triển khai một kế hoạch an ninh hùng hậu và kỹ lưỡng hiếm thấy.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:50