Trung Quốc tuyên bố ngăn đôi "nóc nhà thế giới" Everest để chống Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc thông báo về việc lập dải phân cách trên đỉnh Everest trong động thái mà Bắc Kinh mô tả là nhằm ngăn dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại quốc gia láng giềng Nepal.

Trung Quốc tuyên bố ngăn đôi nóc nhà thế giới Everest để chống Covid-19 - 1

Everest được mệnh danh là "nóc nhà thế giới" (Ảnh: Reuters). 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/5 cho biết, nước này sẽ dựng lên dải phân cách ở trên đỉnh Everest để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người leo núi bên phía Nepal. Trung Quốc nhấn mạnh đây là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của nước này.

Điểm cắm trại Everest bên phía Nepal đã ghi nhận một số ca Covid-19 kể từ cuối tháng 4. Chính phủ Nepal, quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sụt giảm doanh thu du lịch trong mùa dịch, vẫn chưa ra lệnh hủy bỏ các chuyến thám hiểm lên khu vực được mệnh danh là "nóc nhà thế giới".

Theo Reuters, hiện chưa rõ đường phân cách sẽ được triển khai như thế nào trên đỉnh Everest, một khu vực bé nhỏ, hiểm trở.

Tân Hoa Xã cho biết, một nhóm 21 người Trung Quốc sẽ leo lên Everest từ phía Tây Tạng và dựng đường phân cách để ngăn chặn hoạt động giao lưu giữa các nhà thám hiểm từ hai phía Everest.

Hiện chưa rõ, đội ngũ này sẽ triển khai đường phân cách như thế nào, hay liệu họ có ở lại đỉnh núi, vốn được mệnh danh là "khu vực tử thần", để canh giữ hay không. Trước đó, nhiều người đã thiệt mạng tại đây do thiếu dưỡng khí nghiêm trọng.

Đỉnh Everest, cao 8.848 mét, có diện tích rất nhỏ bị bao phủ bởi tuyết, chỉ đủ chỗ cho tối đa 6 người đứng cùng 1 lúc ở trên.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các nhà thám hiểm nước ngoài leo lên Everest từ phía Tây Tạng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái. Khách du lịch tới thăm thắng cảnh Everest ở Tây Tạng cũng bị cấm thăm điểm cắm trại ở phía Tây Tạng.

Trung Quốc đang kiểm soát được dịch bệnh dù họ là nước bùng dịch đầu tiên trên thế giới. Trung Quốc cho tới nay ghi nhận hơn 90.000 ca bệnh và 4.636 người tử vong. Trong khi đó, Nepal đang đối mặt với đợt bùng dịch nghiêm trọng, với hơn 394.000 ca Covid-19 và trên 3.700 người thiệt mạng.

Tin liên quan