Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Tây Tạng với hàng loạt khí tài, động thái được giới quan sát cho là gửi thông điệp tới nước láng giềng Ấn Độ.

Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ - 1

Quân nhân Trung Quốc tham gia tập trận (Ảnh chụp màn hình).

Trong đoạn video đăng tải trên PLA Daily hồi đầu tuần, các đơn vị từ Quân khu Tây Tạng của Trung Quốc đã diễn tập chiếm đóng trung tâm chỉ huy giả lập của đối thủ ở độ cao 4.700 m.

Đoạn video cho thấy các tiêm kích Trung Quốc bắn tên lửa, các quân nhân bắn hạ máy bay không người lái (UAV), trong khi lực lượng mặt đất nã hỏa lực. Theo đoạn video, cuộc diễn tập của Trung Quốc có sự tham gia của lực lượng bộ binh, pháo binh, hàng không lục quân, lực lượng tác chiến đặc biệt, tác chiến điện tử, công binh và các đơn vị phòng thủ hóa học. Tuy nhiên, thời điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận không được công bố.

Theo SCMP, cuộc tập trận nhằm đánh giá khả năng hợp tác của các đơn vị trong quân đội Trung Quốc và việc vận hành các hệ thống vũ khí mới được triển khai tới khu vực trong những tháng gần đây.

Trong đoạn video, lực lượng pháo binh phòng không quân đội Trung Quốc diễn tập bắn các UAV mà giới quan sát mô tả là tương tự các thiết bị trinh sát của Ấn Độ.

Mục tiêu trong cuộc tập trận không được nêu rõ, nhưng theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping. "Đối thủ giả lập trong tập trận của Trung Quốc dường như là Ấn Độ, quốc gia hàng xóm ở Himalaya, với mục tiêu nhằm xem xét khả năng phòng không tầm cao và khả năng tấn công của Quân khu Tây Tạng", ông Song nói.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết quân đội Ấn Độ được cho đã sử dụng UAV do thám để trinh sát phía Trung Quốc, vì vậy các cuộc tập trận mô phỏng các hoạt động như vậy đã được đưa vào huấn luyện thường xuyên ở Tây Tạng.

Tuy nhiên, ông Zhou nhấn mạnh rằng, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc và Trung Quốc cần thị trường Ấn Độ, vì vậy, đây có thể xem là một động thái có mục đích cảnh báo đối với New Delhi.

Quân khu Tây Tạng đóng tại Himalaya, từng bị coi là tụt hậu trong nỗ lực hiện đại hóa kéo dài hàng thập niên của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh căng thẳng với Ấn Độ trong những năm qua đã khiến quân khu này bắt đầu nhận được những nâng cấp về mặt khí tài.

Tin liên quan
Đang được quan tâm