Trung Quốc tung đòn trừng phạt trả đũa Anh

(Dân trí) - Trung Quốc thông báo ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Anh nhằm trả đũa động thái tương tự của London vài ngày trước đó liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Trung Quốc tung đòn trừng phạt trả đũa Anh - 1

Người dân thu hoạch bông ở Tân Cương (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã).

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/3 phát đi thông báo cho hay, Bắc Kinh trừng phạt 4 thực thể và 9 cá nhân của Anh. Trung Quốc cáo buộc những cá nhân và tổ chức này đã "nói dối và đưa ra thông tin sai sự thật" về Tân Cương.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi London áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực nằm ở phía tây quốc gia Đông Á.

Một số nhân vật và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc bao gồm cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith và Ủy ban Nhân quyền của đảng Bảo thủ.

Các cá nhân bị trừng phạt và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm đi vào lãnh thổ Trung Quốc và bị cấm làm ăn với công dân và tổ chức của Bắc Kinh, thông báo cho hay.

Theo Reuters, đây là một trong những động thái đáp trả của Trung Quốc nhằm vào một loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ, Liên minh châu Âu EU, Anh, Canada ban hành nhằm vào Bắc Kinh liên quan tới tình hình Tân Cương.

Trước đó, Trung Quốc đã trả đũa EU hôm 22/3, ngay sau khi khối này lần đầu tiên trong hơn 30 năm ban lệnh trừng phạt nhằm vào nhằm vào các quan chức của Bắc Kinh. Các nước thành viên EU sau đó đã đồng loạt triệu tập đại sứ Trung Quốc để trao đổi về việc Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt đối với công dân nước họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần này đã triệu tập Đại sứ EU và Đại sứ Anh để phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trao công hàm phản đối tới Mỹ và Canada.

Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ tiếp tục có các biện pháp đáp trả cho tới khi EU nhận thức được "sai lầm" của mình. Bắc Kinh cũng cảnh báo các nước phương Tây sẽ phải "trả giá" vì trừng phạt Trung Quốc.

Trung Quốc cũng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới việc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. "Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình, đồng thời cảnh báo phía Anh không tiếp tục con đường sai lầm. Nếu không, Trung Quốc sẽ có thêm các phản ứng kế tiếp", thông báo viết.

Đang được quan tâm