1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc trừng phạt 2 nhà thầu quân sự Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thực hiện biện pháp đáp trả việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan thông qua việc trừng phạt 2 nhà thầu quân sự đình đám của Mỹ.

Trung Quốc trừng phạt 2 nhà thầu quân sự Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 21/2 cho biết, chính phủ nước này đã quyết định đưa ra biện pháp trả đũa thương vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc áp lệnh trừng phạt chống lại 2 nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon Technologies của Mỹ.

"Để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, và phù hợp với các quy định của 'Đạo luật ngăn chặn trừng phạt nước ngoài', chính phủ Trung Quốc đã quyết định thực hiện các biện pháp đáp trả hành động của các công ty công nghệ quân sự Mỹ Lockheed Martin và Raytheon Technologies, từ lâu đã tham gia vào việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Đài Loan", ông Uông tuyên bố.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác quân sự và thương mại lớn của hòn đảo. Washington mong muốn Đài Loan hiện đại hóa quân đội để đề phòng các động thái gây áp lực của Trung Quốc. Mỹ cũng là nhà cung cấp khí tài quân sự cho Đài Loan trong nhiều năm qua.

Bắc Kinh từ trước tới nay luôn mạnh mẽ phản đối các thỏa thuận liên quan tới vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan. Trung Quốc nhiều lần hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", dừng bán vũ khí cho Đài Loan, xử lý phù hợp và thận trọng các vấn đề liên quan tới hòn đảo này.

Gần đây nhất, hồi đầu tháng, Lầu Năm Góc thông báo đã thông qua thương vụ 100 triệu USD bán thiết bị và cung cấp dịch vụ cho Đài Loan để "duy trì, bảo dưỡng và cải tiến" hệ thống phòng thủ tên lửa phòng thủ Patriot của hòn đảo. Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) đã gửi thông báo tới quốc hội Mỹ sau khi Bộ Ngoại giao nước này "bật đèn xanh" cho thương vụ. Quốc hội Mỹ sẽ là bên đưa ra quyết định có thông qua thương vụ hay không. Nhà thầu chính của dự án là Raytheon và Lockheed Martin.

Đài Loan cho biết, họ hoan nghênh quyết định trên của Mỹ, trong bối cảnh áp lực từ Trung Quốc lên hòn đảo ngày càng gia tăng. Trong thời gian qua, Trung Quốc gia tăng điều khí tài quân sự tới sát hòn đảo, khiến căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, họ hi vọng thương vụ có thể được thông qua trong vòng một tháng.

Theo sputniknews.com