Trung Quốc trắng trợn tuyên bố chủ quyền Trường Sa

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tiếp tục ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam khi lên tiếng về cáo buộc của Philippines rằng Trung Quốc đã cảnh báo máy bay của họ.

 

Bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang bồi đắp trái phép. (Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters)
Bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang bồi đắp trái phép. (Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters)

Trong bình luận đưa ra hôm nay 19/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi “tố” Philippines cố tình làm mọi người hoảng sợ khi nói rằng Trung Quốc đã cảnh báo một máy bay dân sự loại nhỏ chở các quan chức Philippines khi nó bay gần một đảo nhân tạo phi pháp do Bắc Kinh bồi đắp trên Biển Đông.

Manila cho hay vụ việc xảy ra vào ngày 7/1 khi một máy bay của họ đang thị sát đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Ông Hồng Lỗi đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nói rằng Philippines đã chiếm đóng trái phép các đảo ở đây và xây dựng trên đó.

“Các bình luận của Philippines chỉ là những ngôn từ đe dọa nhằm khiến mọi người hoảng sợ, cố tình làm gia tăng căng thẳng trong khu vực với ý định nguy hiểm, và các âm mưu của họ sẽ không thành công”, ông Hồng nói.

Philippines hôm qua cho biết nước này đang có kế hoạch lắp đặt một hệ thống dựa trên vệ tinh ở đảo Thị Tứ để theo dõi các chuyến bay thương mại bay qua Biển Đông, sau khi Trung Quốc đưa các máy bay ra một đảo nhân tạo ở Trường Sa để thử nghiệm đường băng phi pháp mới.

Sự hiện hiện quân sự trái phép ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Trường Sa đã làm gia tăng lo ngại rằng điều đó có thể dẫn tới một vùng phòng không trái phép, khiến căng thẳng leo thang.

Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc sau khi nước này đưa máy bay ra thử nghiệm sân bay trái phép trên bãi Chữ Thập.

Chính phủ Philippines ngày 13/1 cũng chính thức trao công hàm phản đối các chuyến bay thử nghiệm trái phép gần đây của Trung Quốc ra bãi Chữ Thập.

Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về động thái mới nhất của Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4/1 nói rằng việc Trung Quốc bay thử nghiệm mới đây trên một trong 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

An Bình

Bài liên quan