1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines sắp lắp hệ thống theo dõi máy bay dân sự trên Biển Đông

(Dân trí) - Philipppines đang có kế hoạch lắp đặt một hệ thống theo dõi các chuyến bay thương mại tại vùng tranh chấp trên Biển Đông dựa trên tín hiệu truyền dẫn từ vệ tinh, một quan chức thuộc Cơ quan hàng không dân dụng Philippines tiết lộ.

 

Bãi Vành Khăn (Ảnh: www.businessinsider.com)
Bãi Vành Khăn (Ảnh: www.businessinsider.com)

Reuters dẫn lời Phó Tổng giám đốc Cục hàng không dân dụng Philippines Rodante Joya: “Do thiếu hệ thống radar trong khu vực, hệ thống trên sẽ giúp rà soát các chuyến bay dân sự, tăng cường an toàn và an ninh”.

Vị quan chức Philippines cũng tiết lộ rằng Philippines sẽ lắp đặt hệ thống nêu trên trị giá 1 triệu USD trên đảo Thị Tứ để rà soát khoảng 200 chuyến bay thương mại qua khu vực này mỗi ngày.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Kế hoạch trên của Philippines được hé lộ trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Trường Sa. Điều này làm dấy lên quan ngại trong khu vực về việc Bắc Kinh có thể thiết lập một phòng không trên Biển Đông.

Cả Việt Nam và Philippines đều phản đối các chuyến bay thử nghiệm dân sự của Trung Quốc ra bãi Chữ Thập đầu tháng này và quan ngại rằng Bắc Kinh có thể thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Trước đó ngày 7/1, Bắc Kinh đã cảnh báo một máy bay dân sự cỡ nhỏ có chở các quan chức hàng không Philippines tới khảo sát đảo Thị Tứ, nơi hệ thống thiết bị theo dõi trên có thể được lắp đặt trong năm nay.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Herminio Coloma phát biểu với báo giới rằng: “Bộ Ngoại giao Philippines đã được thông báo về vụ việc trên”. Bộ Ngoại giao Philippines dự kiến sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc này.

Vũ Duy