Thứ sáu, 08/04/2016 - 18:05

Trung Quốc trắng trợn nói giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động ở vùng không tranh chấp

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/4 ngang ngược nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động ở "vùng không tranh chấp" trên Biển Đông, sau khi Việt Nam lần thứ 2 yêu cầu Bắc Kinh hủy kế hoạch thăm dò và rút ngay giàn khoan ra khỏi khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà hai nước đang tiến hành đàm phán phân định.


Giàn khoan Hải Dương 981 (Ảnh: AFP)

Giàn khoan Hải Dương 981 (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trắng trợn đưa ra bình luận trên trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm nay, Reuters đưa tin.

“Công việc liên quan diễn ra tại vùng biển Trung Quốc không tranh chấp và đó là hoạt động thăm dò thương mại bình thường. Chúng tôi hi vọng các bên liên quan có quan điểm khách quan và hợp lý về vấn đề này”, ông Hồng lớn tiếng.

Trước đó, trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát đi ngày 7/4, người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay: “Từ tối ngày 3/4, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17º3’12 Bắc - 110º04’18 Đông để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định”.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Cũng theo người phát ngôn trên, chiều ngày 5/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Hải Dương 981 là giàn khoan nước sâu trị giá 1 tỷ USD. Vào tháng 5/2014, Trung Quốc đã trái phép đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình ngày 7/4 cũng nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa vào hoạt động trạm hải đăng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khẳng định rằng hành động này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và là bất hợp pháp, vô giá trị.

Trong cuộc họp báo hôm nay, ông Hồng Lỗi bao biện rằng ngọn hải đăng là vấn đề của Trung Quốc nhưng được xây dựng nhằm cải thiện an toàn hàng hải phục vụ tất cả các bên sử dụng ở Biển Đông.

An Bình