Thứ hai, 06/02/2017 - 12:24

Trung Quốc tìm cách tiếp cận Tổng thống Trump

Dân trí

Chuyến thăm của Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tới Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington mới đây được giới quan sát đánh giá là động thái mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.


Cô Ivanka Trump tại Đại sứ quán Trung Quốc.(Ảnh: SCMP)

Cô Ivanka Trump tại Đại sứ quán Trung Quốc.(Ảnh: SCMP)

Trang Thời báo Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong số ra ngày 5/2 dẫn lời các nhà quan sát và ngoại giao đánh giá chuyến thăm Đại sứ quán Trung Quốc của cô Ivanka Trump cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực tiếp cận tân Tổng thống Mỹ.

Theo tờ báo, Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington đã cảm thấy tính cấp bách của việc phải tiếp cận Tổng thống Trump, đồng thời tin rằng sự tham dự của Ivanka trong buổi lễ đón chào Tết âm lịch có thể là cây cầu giúp xóa bỏ khoảng cách trong bối cảnh ông Trump không gửi lời chúc mừng nhân dịp Tết âm lịch vừa qua, khác với những người tiền nhiệm.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Ông Trump đánh giá cao cô con gái Ivanka nên Đại sứ quán Trung Quốc đón tiếp rất nồng nhiệt và chuẩn bị cho buổi lễ hết sức chu đáo".

Tại buổi lễ do Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải phụ trách, Ivanka và con gái Arabella đã theo dõi những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, đậm chất phương Đông.

Theo đánh giá của giới quan sát, chuyến thăm mới đây cho thấy Đại sứ quán Trung Quốc đã có liên lạc với những người gần gũi với Tổng thống Trump và chuyến thăm của Ivanka được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức.

Ông Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nhận định: "Có vẻ như Đại sứ quán Trung Quốc đã gửi lời mời cô Ivanka. Các nhà ngoại giao Trung Quốc hiểu rõ về tầm ảnh hưởng của cô với ông Trump".

Trong khi đó, ông Pang Zhongying, chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng Ivanka là nhân vật cấp cao nhất thân cận với Tổng thống Trump mà giới chức Trung Quốc đã tiếp xúc công khai. Ông Pang nhận định: "Tổng thống Trump không phải là người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Do vậy, sẽ không hữu hiệu khi tìm cách tiếp cận ông ấy thông qua các quan chức hay học giả. Cần phải thực hiện quá trình này thông qua các doanh nhân thân với ông ấy hoặc gia đình của ông ấy".

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã có các cuộc điện đàm với nhiều nguyên thủ trên thế giới, trong đó có cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng Bắc Kinh ngày càng quan ngại về việc thiếu những kênh liên lạc giữa chính quyền mới tại Mỹ và Trung Quốc thời gian qua.

Sự xuất hiện của cô Ivanka tại Đại sứ quán Trung Quốc được xem là một tín hiệu tích cực tại quốc gia Đông Bắc Á này, trong khi Đài truyền hình Trung Quốc đưa tin về sự kiện này vào khung giờ "vàng". Sau đó, trên mạng xã hội Instagram của mình, cô Ivanka cũng đăng tải đoạn clip con gái hát một ca khúc nhạc Hoa.

Giới quan sát cho rằng việc cô con gái Arabella học tiếng Trung từ khi còn nhỏ và có xu hướng thích văn hóa Trung Quốc có thể là lý do tại sao Ivanka được Đại sứ quán Trung Quốc mời tham dự sự kiện mừng Tết Nguyên đán.

Ông Zhang Yuquan, Chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, cho rằng có thể Ivanka đã được Tổng thống Trump "bật đèn xanh" để tới tham dự sự kiện ở Đại sứ quán Trung Quốc. Theo ông Zhang, dù chính quyền mới tại Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các chính sách của chính phủ Trung Quốc trong thời gian qua nhưng một số thành viên trong gia đình ông Trump có quan hệ kinh doanh ở đại lục nên chuyến thăm của cô Ivanka được xem là một phép thử của Bắc Kinh.

Ngọc Anh

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất