Thứ hai, 07/09/2020 - 15:18

Trung Quốc tiếp tục tập trận hàng loạt trên biển

Dân trí

Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành thêm các cuộc tập trận dọc bờ biển phía đông và đông bắc giữa lúc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Trung Quốc tiếp tục tập trận hàng loạt trên biển - 1

Các tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết đợt tập trận đầu tiên sẽ diễn ra tại biển Bột Hải, ngoài khơi cảng Tần Hoàng Đảo đông bắc Trung Quốc vào ngày 7/9.

Đợt tập trận thứ hai, bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật, sẽ diễn ra ở phía nam Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Liên Vân Cảng, vào các ngày 8-9/9.

Thông báo cho biết tất cả các tàu khác sẽ bị cấm vào các khu vực tập trận của Trung Quốc.

Trung Quốc hồi tháng trước đã công bố 4 cuộc tập trận, từ biển Bột Hải, Hoa Đông, Hoàng Hải cho tới Biển Đông. Các chuyên gia quân sự cho rằng việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận liên tục là động thái khác thường.

Trung Quốc cũng thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích Mỹ về các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc hiếm khi thông báo công khai nhiều cuộc tập trận như vậy chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài các cuộc tập trận thường kỳ được tiến hành theo lịch trình từ trước, nhiều cuộc tập trận không được Trung Quốc tiết lộ với công chúng. 

Theo giới quan sát quân sự, các cuộc tập trận diễn ra liên tiếp bất thường nhằm thể hiện quyết tâm của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực. 

Giới phân tích cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc không chỉ nhằm phô diễn năng lực và mà còn là phản ứng trước các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực, đặc biệt tại eo biển Đài Loan. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 đã ra tuyên bố xác nhận Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Một ngày sau vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, Mỹ điều tàu khu trục USS Mustin tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc từ ngày 23-29/8 gần quần đảo Hoàng Sa là “động thái mới nhất trong một chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm đòi hỏi yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á".

Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức, bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong những tháng gần đây.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm