Trung Quốc liên tiếp tập trận trên biển

(Dân trí) - Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận tại các vùng biển khi Mỹ đẩy mạnh hiện diện quân sự trong khu vực.

Trung Quốc liên tiếp tập trận trên biển - 1

Các tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngày 23/8 thông báo sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân tại Biển Đông. Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết cuộc tập trận mới nhất này sẽ diễn ra tại bờ biển Quảng Đông - tỉnh phía nam Trung Quốc từ ngày 24-29/8.

Trước đó một ngày, văn phòng của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc tại tỉnh Hải Nam cũng thông báo một cuộc tập trận tương tự vào cùng thời điểm.

Hai cuộc tập trận khác tại phía đông Trung Quốc cũng được thông báo trong những ngày gần đây, gồm một cuộc tập trận ở Hoàng Hải, dự kiến kết thúc vào ngày 26/8 và một cuộc tập trận của lực lượng tuần duyên ở ngoài khơi Hà Bắc, dự kiến kéo dài tới cuối tháng 9.  

Ngoài ra, 2 cuộc tập trận cũng được Trung Quốc tiến hành ở khu vực Bột Hải, trong đó một cuộc tập trận diễn ra trong 2 ngày 24-25/8 còn cuộc tập trận còn lại kéo dài 1 tuần, dự kiến kết thúc vào ngày 28/8.

Các cuộc tập trận liên tiếp của Trung Quốc cho thấy xu hướng tăng cường hoạt động trên biển vào thời điểm Mỹ cũng đẩy mạnh hiện diện trong khu vực.

“Trung Quốc thường tiến hành các cuộc tập trận tại một khu vực, sau đó chuyển sang khu vực khác. Còn việc tiến hành nhiều cuộc tập trận một lúc tại nhiều khu vực khác nhau với quy mô lớn hơn là điều hiếm thấy”, Srinkath Kondapalli, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, cho biết.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã quay trở lại Biển Đông hôm 21/8 để tham gia một cuộc tập trận phòng không sau cuộc tập trận chung với Nhật Bản.

Hải quân Mỹ cũng đưa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan sau cuộc tập trận với Nhật Bản. Mỹ tuyên bố động thái này nhằm thể hiện cam kết của Washington đối với một khu vực “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”. Ngoài tàu chiến, Mỹ cũng triển khai các máy bay trinh sát và máy bay ném bom tới gần Đài Loan trong tuần qua.

Các chuyên gia quân sự tại Trung Quốc tin rằng lực lượng Mỹ đang tìm cách thu thập thông tin tình báo về việc triển khai quân của Trung Quốc xung quanh các “điểm nóng” trong khu vực.

Sau chuyến đi của USS Mustin, chiến khu miền đông của quân đội Trung Quốc, lực lượng phụ trách khu vực eo biển Đài Loan, cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi hoạt động của Mỹ và đặt trong tình trạng “báo động cao” để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo giáo sư Kondapalli, cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc diễn ra tại địa điểm tương đối gần eo biển Bashi, khu vực tranh chấp giữa Đài Loan và Philippines và ai sở hữu khu vực này cũng có thể dễ dàng tiếp cận Tây Thái Bình Dương.

“Trong hai hoặc 3 năm qua, các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc đều tập trung vào việc răn đe Đài Loan”, ông Kondapalli nhận định.

Giới phân tích cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc không chỉ nhằm phô diễn năng lực và mà còn là phản ứng trước các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực, đặc biệt tại eo biển Đài Loan. Li Jie, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, nói rằng các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc có thể là động thái cảnh báo tiếp theo với Đài Loan và Mỹ.

Quân đội Trung Quốc hiếm khi thông báo công khai nhiều cuộc tập trận như vậy chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài các cuộc tập trận thường kỳ được tiến hành theo lịch trình từ trước, nhiều cuộc tập trận không được Trung Quốc tiết lộ với công chúng. 

Đang được quan tâm