Thứ sáu, 02/03/2018 - 15:28

Trung Quốc thử tên lửa hành trình tầm bắn bao phủ căn cứ Mỹ ở châu Á

Dân trí

Truyền thông Trung Quốc đã đăng tải đoạn video về một thử tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-10, hay còn được gọi là “Trường Kiếm”.

Tên lửa DF-10 (Ảnh: Army Recognition)
Tên lửa DF-10 (Ảnh: Army Recognition)

Theo People’s Daily, truyền thông Trung Quốc ngày 28/2 đã đăng tải đoạn video cho thấy 6 tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-10 được phóng đi từ xe chuyên dụng. Trong video, 2 bệ phóng đã lần lượt bắn ra mỗi bệ 3 quả tên lửa.

Theo Sputnik, DF-10, hay còn được gọi là “Trường Kiếm” có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng 500 kg, đạt tầm bắn 1.500 km, nghĩa là nó có thể bao phủ các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tên lửa DF-10 có thể được triển khai trên xe phóng chuyên dụng, tàu ngầm hoặc tàu chiến.

Ngoài ra DF-10 còn được áp dụng công nghệ tàng hình, tốc độ siêu thanh và khả năng tấn công tàu chiến trên mặt nước.

Tên lửa DF-10, còn được biết đến với tên gọi CJ-10, là dòng tên lửa hành trình do Viện công nghệ tên lửa ARMT của Trung Quốc phát triển. Nó bắt đầu nhận được sự quan tâm từ các chuyên gia phân tích quân sự thế giới kể từ khi xuất hiện tại lễ duyệt binh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Trung Quốc vào năm 2009.

Nhà phân tích Nga Vasiliy Kashin nhận định DF-10 dường như được phát triển dựa trên các mẩu tên lửa Tomahawk của Mỹ thu được ở Afghanistan và Pakistan. Cũng có những ý kiến nhận định nguyên mẫu của tên lửa hành trình này dường như là tên lửa hành trình Kh-55 do Nga chế tạo.

Đức Hoàng

Theo Sputnik