Thứ năm, 06/02/2020 - 16:00

Trung Quốc thử nghiệm thuốc kháng virus của Mỹ điều trị bệnh nhân viêm phổi

Dân trí

Trung Quốc hôm nay bắt đầu thử nghiệm sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir do một công ty dược của Mỹ chế tạo để điều trị các bệnh nhân bị nhiễm virus corona (2019-nCoV).

Trung Quốc thử nghiệm thuốc kháng virus của Mỹ điều trị bệnh nhân viêm phổi - 1

Các quan chức Trung Quốc trong buổi họp báo giới thiệu về thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir. (Ảnh: Xinhua)

 Hãng tin Xinhua của Trung Quốc hôm nay đưa tin, việc đăng ký sử dụng lâm sàng đối với thuốc kháng virus Remdesivir đã được phê duyệt và đợt bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên sẽ bắt đầu dùng thử thuốc vào hôm nay.

Động thái trên được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (MOST), Ủy ban y tế quốc gia và Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế quốc gia ủng hộ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở bệnh viện Jinyintan tại Vũ Hán hôm qua, ông Cao Bin, người đứng đầu chương trình thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir, cho hay Remdesivir là một loại thuốc kháng virus do công ty dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ chế tạo.

Remdesivir đã có thấy kết quả kháng virus tốt trong việc điều trị hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS và hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS trong các thí nghiệm tế bào và trên động vật trước đó. Các thử nghiệm lâm sàng đối với các trường hợp nhiễm Ebola cũng đã được tiến hành ở nước ngoài. Trong nghiên cứu liên quan ở trong nước, Remdesivir cho thấy hiệu quả tương đối tốt chống lại virus corona ở cấp độ tế bào, ông Cao cho hay.

Theo kế hoạch, tổng cộng 761 bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ tham gia thử nghiệm thuốc Remdesivir. Các thử nghiệm sẽ được thực hiện tại một số bệnh viện ở Vũ Hán, trong đó có bệnh viện Jinyintan.

Wang Chen, Phó chủ tịch Viện kỹ thuật Trung Quốc kiêm Chủ tịch Viện khoa học y tế Trung Quốc (CAMS), cho hay có nhiều hi vọng được đặt vào loại thuốc trên nhưng “chúng ta phải chờ kết quả hiệu quả thực tế của nó trong các thử nghiệm lâm sàng”.

Trong một tuyên bố gửi tới truyền thông, công ty Gilead Sciences cho hay hãng này đang cung cấp miễn phí loại thuốc thử nghiệm và đang phối hợp tích cực với các cơ quan chính phủ trong nỗ lực đối phó virus corona, bao gồm chia sẻ kiến thức về thiết kế nghiên cứu và thường xuyên cập nhật về việc sản xuất thuốc Remdesivir.

Tuy nhiên, Gilead Sciences nhấn mạnh rằng Remdesivir là loại thuốc mới đang được thử nghiệm, được sử dung đối với một số bệnh nhân bị nhiễm virus cho tới nay, vì thế “chúng tôi không có hiểu biết đầy đủ phù hợp về hiệu quả của thuốc để sử dụng rộng rãi vào thời điểm này”.

An Bình

Theo Xinhua

Đáng quan tâm
Mới nhất