1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

Thanh Thành

(Dân trí) - Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới - 1

Hình ảnh từ video do Trung Quốc công bố về cuộc đụng độ chết người với Ấn Độ vào năm ngoái ở thung lũng Galwan (Ảnh: AFP).

Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật Biên giới trên đất liền trong phiên họp kín hôm 23/10, trong đó cho phép sử dụng vũ khí ở biên giới và các biện pháp phong tỏa để chống người vượt biên trái phép.

Luật mới, với tổng số 62 khoản với 7 chương, được thông qua với mục tiêu "điều chỉnh, tăng cường, bảo vệ và ổn định an ninh biên giới".

Luật mới cũng cho phép Trung Quốc có thể đóng biên nếu có chiến tranh hoặc xung đột vũ trang gần đó đe dọa an ninh biên giới. 

Luật này được thông qua trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường an ninh biên giới giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo ngại khủng bố từ Afghanistan. Chỉ 2 tuần trước, vòng đàm phán mới nhất giữa các chỉ huy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ về biên giới đã đổ vỡ.

Mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia, trong đó Trung Quốc cáo buộc nước láng giềng đưa ra các yêu cầu vô lý, trong khi New Delhi chỉ trích Bắc Kinh đã không đưa ra được "các đề xuất hướng tới tương lai".

Trung Quốc, có chung biên giới với 14 nước láng giềng, cũng lo ngại nguy cơ Covid-19 xâm nhập.