Trung Quốc thẳng tay "cấm cửa" đài BBC World News

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc thông báo lệnh cấm phát sóng đối với đài truyền hình Anh vì làm tổn hại tới lợi ích quốc gia của Bắc Kinh.

Trung Quốc thẳng tay cấm cửa đài BBC World News - 1

BBC World News bị cấm phát sóng tại Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc ngày 11/2 thông báo đài truyền hình Anh BBC World News bị cấm phát sóng tại Trung Quốc.

"Trung Quốc không cho phép BBC tiếp tục phát sóng tại Trung Quốc, và không chấp nhận đơn xin phát sóng thường niên mới của Trung Quốc", thông báo nêu rõ.

Bắc Kinh cáo buộc các bản tin của BBC World News về Trung Quốc đã "vi phạm nghiêm trọng" các quy định về phát sóng.

Theo quy định của Trung Quốc, các bản tin phải trung thực và công bằng, đồng thời không "làm tổn hại tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc".

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi BBC đưa tin về cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa Trung Quốc và các nước phương Tây.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.

Trước đó, Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) ngày 4/2 thông báo đã thu hồi giấy phép phát sóng của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) tại Anh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng đã gửi "các tuyên bố nghiêm khắc" đến đài BBC của Anh với cáo buộc BBC đã tung "tin giả" về đại dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu BBC xin lỗi.

Phản hồi về lệnh cấm phát sóng tại Trung Quốc, BBC cho biết rất "thất vọng" với động thái này của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Anh gọi lệnh cấm của Trung Quốc là hành vi kiểm soát tự do truyền thông "không thể chấp nhận được".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích lệnh cấm của Trung Quốc đối với BBC.