1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh điều tra hàng loạt đại học "tuồn" công nghệ cho Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhiều đại học ở Anh đã bị điều tra vì nghi có quan hệ thương mại với chính phủ Trung Quốc, vi phạm luật bảo vệ an ninh quốc gia.

Anh điều tra hàng loạt đại học tuồn công nghệ cho Trung Quốc - 1

Lính Trung Quốc diễu binh năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều tra do Cơ quan tình báo Anh MI6 và Bộ Ngoại giao Anh tiến hành trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng, các cơ sở học thuật đã ký kết các thỏa thuận với Trung Quốc nhằm chuyển giao những công nghệ khoa học tiên tiến.

Trong số các trường đại học bị điều tra, một số trường là những đại học danh tiếng hàng đầu nước Anh. Các nhà chức trách an ninh lo ngại việc chia sẻ công nghệ của Anh cho Trung Quốc có thể giúp Bắc Kinh phát triển quân sự hoặc kiểm soát người dân.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết các trường đại học và học viện phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu hoặc chuyển giao công nghệ cho nước ngoài theo luật kiểm soát xuất khẩu của Anh.

Đại học Manchester (Anh) gần đây đã hủy một thỏa thuận với Công ty Công nghệ Điện tử Trung Quốc sau khi được cảnh báo rằng những nền tảng và ứng dụng công nghệ do công ty này cung cấp có thể được lực lượng an ninh Trung Quốc sử dụng để giám sát người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương.

Đại học Manchester cho biết họ không nắm được vai trò của công ty Trung Quốc trong hoạt động liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ trước khi nhận được cảnh báo từ chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh Tom Tugendhat cảnh báo Anh đang mắc sai lầm khi để các trường đại học quá cởi mở trong việc xuất khẩu công nghệ.

"Chúng ta đang chuyển giao những bí mật giúp một đất nước thiếu thân thiện trở thành cường quốc quân sự mạnh nhất thế kỷ 21", ông Tom Tugendhat cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu do tổ chức Civitas tiến hành, 14 trong số 24 đại học hàng đầu ở Anh có mối quan hệ với các tập đoàn vũ khí, các trung tâm nghiên cứu Trung Quốc liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ tương lai của Bắc Kinh.