1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa lúc tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

Minh Phương

(Dân trí) - Cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa lúc tàu Mỹ tuần tra Biển Đông - 1
Một tàu chiến của Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông năm 2014. (Ảnh minh họa: AP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đài truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 27/2 xác nhận, Bộ tư lệnh quân khu nam của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng ứng phó các cuộc tấn công tên lửa ở "vùng biển xa". Bộ Tư lệnh Quân khu phía Nam phụ trách giám sát các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

CCTV không nêu rõ thời gian cũng như địa điểm diễn ra cuộc tập trận song cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Yinchuan, tàu hộ vệ Wuzhishan và tàu hỗ trợ Chagan Hu.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng trước.

Sáng kiến Tư vấn Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, từ ngày 23/2, tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable của Mỹ đã hoạt động xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

SCSPI cũng cho biết, hôm 27/2, Mỹ đã điều một máy bay trinh sát bay qua Biển Đông và eo biển Đài Loan. Đây là một phần trong chính sách của Mỹ nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.