1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu thăm dò Mỹ áp sát Hoàng Sa

Thành Đạt

(Dân trí) - Một tàu thăm dò đại dương của Mỹ đã di chuyển xung quanh quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông trong tuần này.

Tàu thăm dò Mỹ áp sát Hoàng Sa - 1

Tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable (Ảnh: US Navy)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Sáng kiến Tư vấn Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable của Mỹ đã hoạt động xung quanh quần đảo Hoàng Sa từ ngày 23/2.

"Tàu USNS Impeccable đang hoạt động xung quanh Hoàng Sa, và đích đến ở đâu? Quỹ đạo này là bất thường đối với một tàu thăm dò trong khu vực này", SCSPI thông báo trên Twitter ngày 26/2.

SCSPI cho biết Mỹ cũng điều một máy bay trinh sát bay qua Biển Đông ở khu vực ngoài khơi Đài Loan hôm 27/2.

USNS Impeccable từng là tâm điểm chú ý trong vụ "chạm trán" giữa Mỹ và Trung Quốc hồi năm 2009, khi tàu trinh sát của Mỹ đã bị 5 tàu Trung Quốc áp sát ở ngoài khơi đảo Hải Nam.

Hải quân Mỹ vẫn duy trì các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Ngày 17/2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell của Mỹ đã thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chuyến tuần tra của USS Russell diễn ra không lâu sau cuộc diễn tập của hai nhóm tàu sân bay của Mỹ ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng 2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Mỹ cũng áp sát quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến của Hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.

Mỹ từ lâu cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa trái phép các thực thể ở Biển Đông. Mỹ hồi tháng 7/2020 đã đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường chính thức và cứng rắn hơn về Biển Đông, trong đó bác bỏ hầu hết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, coi đây là những yêu sách "phi pháp".