Trung Quốc tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 28/6 đã tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines để hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống các phiến quân Hồi giáo đang cố thủ tại thành phố Marawi phía nam.

AFP dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết, lô vũ khí mà Trung Quốc trao tặng cho Philippines có giá trị hơn 50 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7,35 triệu USD) và đã “mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước”.

“Chúng tôi đôi lúc gần như suy sụp vì thiếu vũ khí. Việc có một người bạn thấu hiểu chúng tôi như Trung Quốc thực sự rất tốt”, ông Duterte nhấn mạnh.

Lô vũ khí gồm hàng nghìn khẩu súng trường bắn tỉa và đạn dược nói trên đã được trao tặng cho Tổng thống Duterte ngày 28/6, với mục đích hỗ trợ quân đội chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống lại các tay súng phiến quân Hồi giáo đang ẩn náu ở thành phố Marawi phía nam.

Đây cũng là đợt viện trợ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh dành cho Manila kể từ khi Tổng thống Duterte dọa rời xa Mỹ, một đồng minh truyền thống của Philippines, và tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte (áo trắng) kiểm tra số vũ khí do Trung Quốc trao tặng. Đứng cạnh ông là Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (phải) (Ảnh: AFP)
Tổng thống Rodrigo Duterte (áo trắng) kiểm tra số vũ khí do Trung Quốc trao tặng. Đứng cạnh ông là Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (phải) (Ảnh: AFP)

Ngoài số súng trường và đạn dược trên, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cho biết lô vũ khí thứ hai cũng sẽ sớm được chuyển đến cho Manila trong thời gian tới.

“Việc trao tặng lần này tuy không lớn, nhưng là sự kiện có ý nghĩa vì đã đánh dấu kỷ nguyên mới trong mối quan hệ giữa lực lượng quân sự hai nước. Phía Trung Quốc muốn tìm kiếm cơ hội huấn luyện chung, chia sẻ thông tin tình báo và các cuộc tập trận chung ở khu vực có giao tranh với khủng bố”, Đại sứ Trung Quốc cho biết.

Việc Trung Quốc trao tặng vũ khí cho Philippines diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Marawi vẫn đang diễn ra căng thẳng. Kể từ khi bắt đầu nổ ra hôm 23/5, tính đến nay, gần 400 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 290 phiến quân và 70 binh sĩ quân đội chính phủ. Hầu hết người dân ở Marawi đã đi sơ tán, trong khi nhiều khu vực trong thành phố bị tàn phá nặng nề.

Thành Đạt

Theo AFP

Đọc thêm
Đang được quan tâm