Trung Quốc sẽ đánh mất hình ảnh nếu không tuân thủ phán quyết của PCA

Ngày 23/7, ​tiến sỹ Seo In Won, nghiên cứu viên thuộc Viện nghiên cứu Khoa học xã hội châu Á và là chuyên gia trong lĩnh vực luật biển quốc tế của Hàn Quốc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Seoul​.
>>Trung Quốc bị ràng buộc và có nghĩa vụ tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài
>>Canada kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết về vụ kiện Biển Đông
>>Mỹ, Philippines có thể làm gì để buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông?


Tiến sỹ Seo In Won trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Seoul. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Tiến sỹ Seo In Won trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Seoul. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

- Như ông đã biết, ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường chín đoạn” tại Biển Đông, trong đó đáng chú ý PCA đã bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh khi cho rằng “không có cơ sở pháp lý nào cho Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền lịch sử đối với tài nguyên trong khu vực "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

Xin ông cho biết đánh giá về ý nghĩa của phán quyết trên, đặc biệt là tác động của nó đối với việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong thời gian tới?

Tiến sỹ Seo In Won: Chúng ta có thể thấy Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) là một ví dụ tốt để đưa ra một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp lãnh thổ trên biển trong cộng đồng quốc tế, đồng thời để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp nguồn tài nguyên và tranh chấp lãnh thổ trên biển trong tương lai của cộng đồng quốc tế, cần phải tuân thủ và thực hiện theo phán quyết này.

Đặc biệt, Trung Quốc, một quốc gia thành viên đã tham gia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, có nghĩa vụ tuân thủ phán quyết và dĩ nhiên phải chấp nhận kết quả này với tư cách một thành viên của cộng đồng quốc tế.

Trong tương lai, với phán quyết này, chủ trương của Trung Quốc về quyền quản lý trên Biển Đông đã bị mất đi tính chính đáng về mặt luật pháp quốc tế và chủ trương thiết lập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) dựa trên việc xây dựng đảo nhân tạo tại khu vực biển Đông của Trung Quốc sẽ bị giảm đi tính thuyết phục trên phương diện pháp lý.

Ngoài ra, phán quyết này sẽ trở thành thước đo cơ bản được sử dụng để giải quyết các tranh chấp giữa các bên tại Biển Đông.

- Sau phán quyết trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra phản ứng của mình. Trong đó, đáng chú ý Trung Quốc tiếp tục tuyên bố “không công nhận và không chấp nhận” phán quyết trên của PCA. Ông có đánh giá như thế nào về phản ứng trên của Trung Quốc? Liệu trong thời gian tới Trung Quốc có thể có những hành động nào nhằm phản đối phán quyết trên của PCA?

Tiến sỹ Seo In Won: Nếu Trung Quốc coi thường phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực, chủ trương chiếm hữu Biển Đông và tạo ra những tranh chấp trong khu vực Đông Nam Á thì Trung Quốc sẽ đánh mất đi hình ảnh quốc gia của mình trong cộng đồng Quốc tế và vị thế ngoại giao của Trung Quốc, với tư cách một nước lớn đang trong quá trình trở thành quốc gia phát triển, sẽ giảm xuống.

Gần đây, việc Trung Quốc phái tàu chiến và ngăn cản đánh bắt hải sản của Philippines là hành vi phá hoại quan hệ hòa bình với các nước xung quanh, tạo ra một tranh chấp trong khu vực Đông Nam Á bằng chủ nghĩa bá quyền.

Trong tương lai, có thể thấy sự bất mãn của Trung Quốc đối với phán quyết này sẽ được thể hiện trực tiếp thông qua việc gia tăng các căng thẳng trong quân sự và trong vấn đề đánh bắt cá tại khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện quân sự trên thực địa và nâng cao năng lực phản ứng quân sự trên Biển Đông.

Trung Quốc chủ yếu sẽ xây dựng đảo nhân tạo, tăng cường giám sát, canh gác để bảo vệ sự an toàn của vùng hải phận, không phận và bổ sung các thiết bị quân sự.

- Nhiều nhà quan sát quốc tế không loại trừ khả năng phán quyết trên của PCA có thể khiến một số nước, đặc biệt là Trung Quốc, có các hành động đẩy cao căng thẳng tại Biển Đông?

Ông nhận định gì về khả năng này? Và liệu trong trường hợp đó, chính phủ Hàn Quốc sẽ có phản ứng như thế nào?

Tiến sỹ Seo In Won: Đối với kết quả của phán quyết này, Chính phủ Trung Quốc sẽ không công nhận và sẽ tiếp tục tạo ra những căng thẳng về quân sự tại biển Đông, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các tuyên bố về chủ quyền của mình.

Tùy theo mức độ thể hiện lập trường của các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc sẽ tác động gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ chính trị-kinh tế theo hướng lợi hoặc hại, đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế như các vấn đề thuế xuất nhập khẩu, vấn đề năng lượng…

Trong trường hợp này, Chính phủ Hàn Quốc cần giữ lập trường trung lập và bình tĩnh, ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

- Hàn Quốc có lợi ích to lớn ở Biển Đông và ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực này. Ngày 13/7, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra phản ứng chính thức về phán quyết của PCA, trong đó kêu gọi thực hiện “các nỗ lực ngoại giao hòa bình và sáng tạo” để giải quyết tranh chấp về Biển Đông.

Xin ông cho biết đánh giá về phản ứng trên của Chính phủ Hàn Quốc?

Tiến sỹ Seo In Won: Tôi nghĩ rằng đối với vấn đề tranh chấp nhạy cảm trên Biển Đông, phản ứng của chính phủ Hàn Quốc kêu gọi một giải pháp hòa bình và tuân thủ các nguyên tắc quốc tế là hợp lý.

Theo VIETNAM+

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-se-danh-mat-hinh-anh-neu-khong-tuan-thu-phan-quyet-cua-pca/397737.vnp

MỚI NHẤT
Ukraine bố trí cứ điểm hỏa lực dọc biên giới với Nga
Ukraine bố trí cứ điểm hỏa lực dọc biên giới với Nga

(Dân trí) - Đại diện chính thức Công an nhân dân của Cộng hòa Luhansk tự xưng, ông Andrei Marochko nói rằng an ninh Ukraine đã bố trí các cứ điểm hỏa lực tại Donbass, dọc theo biên giới với Nga.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:33

IS tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của Mỹ
IS tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của Mỹ

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 25/7 tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Mỹ ở Iraq và khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:15

Mỹ, Nhật Bản, Australia hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông
Mỹ, Nhật Bản, Australia hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:46

Syria: Phiến quân bắn phá các khu vực dân cư ở Aleppo, Damascus, Latakia
Syria: Phiến quân bắn phá các khu vực dân cư ở Aleppo, Damascus, Latakia

Suốt cả ngày 24-7, các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nusra Front đã liên tục bắn phá vào các khu vực dân cư đang sinh sống ở Aleppo, Damascus và Latakia của Syria.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:00

Tấn công bằng dao ở Nhật Bản, ít nhất 19 người chết, 45 người bị thương
Tấn công bằng dao ở Nhật Bản, ít nhất 19 người chết, 45 người bị thương

(Dân trí) - Một thanh niên đã ra tự thú sau khi tấn công bằng dao gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, khiến ít nhất 19 người chết, 45 người bị thương.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:11

NATO "mất ngủ" vì Thổ tuyên bố tình trạng khẩn cấp
NATO "mất ngủ" vì Thổ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Cuộc đảo chính hụt đêm 15 rạng sáng 16-7 không chỉ làm thay đổi mạnh mẽ cục diện chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó còn khiến cho Brussels lo lắng cho an ninh chung của khối, và làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa nước này với khối quân sự NATO, do nhiều vấn đề phát sinh sau đảo chính.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:00

Dư luận người Việt và bạn bè tại Pháp về phán quyết của PCA
Dư luận người Việt và bạn bè tại Pháp về phán quyết của PCA

Sau phán quyết ngày 12/7 vừa qua của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại Hà Lan về việc Philippines kiện Trung Quốc xung quanh tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, báo chí Pháp cũng đã đưa nhiều tin bài về vấn đề này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:00

Hàng trăm người dự tiệc ở bãi biển Syria, dù cái chết cận kề
Hàng trăm người dự tiệc ở bãi biển Syria, dù cái chết cận kề

Hàng trăm thanh niên tiệc tùng trên bãi biển trong ánh hoàng hôn không phải là cảnh dễ thấy tại Syria - đất nước đang bị những cuộc giao tranh tàn phá.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:00

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Cứu tinh thật của Erdogan là ai?
Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Cứu tinh thật của Erdogan là ai?

Hàng loạt những tuyên bố khác nhau được đưa ra về người đã thông báo kế hoạch đảo chính cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:00

Mỹ bắt đầu phát triển dòng máy bay cường kích hạng nhẹ mới Scorpion
Mỹ bắt đầu phát triển dòng máy bay cường kích hạng nhẹ mới Scorpion

Ngày 25-7, theo trang tin quân sự Flightglobal, Bộ Quốc phòng Mỹ và hãng chế tạo Textron AirLand đã đạt được thỏa thuận phát triển và thử nghiệm dòng máy bay cường kích hạng nhẹ mới Scorpion.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:00

Tìm thấy video kẻ đánh bom hộp đêm ở Đức cam kết trung thành với IS
Tìm thấy video kẻ đánh bom hộp đêm ở Đức cam kết trung thành với IS

(Dân trí) - Thủ phạm tấn công một quán bar ở thành phố Ansbach, miền nam nước Đức, có đủ nguyên liệu để chế tạo một quả bom khác. Tên này cũng cam kết trung thành với IS trong một video được tìm thấy trong điện thoại di động của y.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:22

Cựu tướng Mỹ bị nghi là "chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ"
Cựu tướng Mỹ bị nghi là "chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ"

(Dân trí) - Cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng Mỹ John F. Campbell bị cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7, nhật báo Yeni Safak Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 24/7.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hổ lớn” Trung Quốc Quách Bá Hùng bị kết án chung thân
“Hổ lớn” Trung Quốc Quách Bá Hùng bị kết án chung thân

(Dân trí) - Cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng chính thức bị kết án tù chung thân do cáo buộc tham nhũng, Tân Hoa xã cho biết hôm nay 25/7.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:54

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu điều tra vụ ngư dân bị bắn
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu điều tra vụ ngư dân bị bắn

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào, ngày 25/7, trước khi bước vào các cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN và các nước đối tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Philippines.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:52

Kiểu tóc yêu thích của những “bóng hồng” quyền lực nhất thế giới
Kiểu tóc yêu thích của những “bóng hồng” quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Theo quan sát của các nhà bình luận, nhiều nữ chính trị gia quyền lực trên thế giới hiện nay dường như đang có xu hướng lựa chọn kiểu tóc bob gọn gàng và có phần mạnh mẽ để thể hiện cá tính và xây dựng hình ảnh trước công chúng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:08

IS rao bán hàng nghìn nô lệ tình dục vì cạn tiền
IS rao bán hàng nghìn nô lệ tình dục vì cạn tiền

(Dân trí) - Các phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã rao bán hàng nghìn nô lệ tình dục nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức này để lấy tiền trang trải sau khi phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do các cuộc không kích của liên quân các nước tiến hành.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:02

Lại xả súng ở hộp đêm Florida, ít nhất 2 người chết
Lại xả súng ở hộp đêm Florida, ít nhất 2 người chết

(Dân trí) - Một vụ xả súng ở hộp đêm Venue 578 tại Florida của Mỹ sáng sớm nay 25/7 giờ địa phương, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:35

"Người hùng bốn chân" cứu mạng cậu bé rơi xuống hẻm núi
"Người hùng bốn chân" cứu mạng cậu bé rơi xuống hẻm núi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi người Mexico đã sống sót trở về sau 44 giờ đồng hồ lưu lạc trên núi nhờ hơi ấm và sự dũng cảm của một chú chó mà cậu vô tình gặp được khi bị rơi xuống hẻm núi.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:16

ASEAN ra tuyên bố chung lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
ASEAN ra tuyên bố chung lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các nước Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay 25/7 đã ra tuyên bố chung chỉ trích hành động bồi lấp và cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:55

Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt hơn 40 nhà báo nghi liên quan đến đảo chính
Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt hơn 40 nhà báo nghi liên quan đến đảo chính

(Dân trí) - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay đã phát lệnh bắt giữ 42 nhà báo bị tình nghi có liên quan đến vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua, nâng tổng số người đã bị bắt giữ và nằm trong diện điều tra lên tới 6.000 người.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:49

Putin và nước cờ thông minh “con ngựa thành Troy”
Putin và nước cờ thông minh “con ngựa thành Troy”

Việc Hy Lạp ngã vào vòng tay Nga làm dấy lên nỗi ám ảnh về việc Athens sẽ bị sử dụng như một “con ngựa thành Troy” đến NATO, hoặc tệ hơn, là khả năng Athens sẽ rút khỏi hiệp ước quân sự này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:44

Trung Quốc giới thiệu thủy phi cơ lớn nhất thế giới
Trung Quốc giới thiệu thủy phi cơ lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Trung Quốc đã hoàn tất quá trình sản xuất thủy phi cơ lớn nhất thế giới có tên gọi AG600. Mẫu máy bay này được kỳ vọng sẽ giúp các lực lượng chức năng của Trung Quốc tăng thêm hiệu quả trong công tác chống cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:16

Vệt sáng xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Mỹ
Vệt sáng xanh bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Các nhân viên tại sân bay quốc tế Miami, bang Florida, Mỹ đã kinh ngạc khi nhìn thấy một quầng sáng khổng lồ màu xanh, có hình thù giống một vật thể bay không xác định (UFO), trên bầu trời đêm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 12:12

Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng tên lửa THAAD
Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng tên lửa THAAD

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/7 đã chỉ trích quyết định triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Hàn Quốc nhằm đối phó trước những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đồng thời cho rằng quyết định này sẽ làm hủy hoại nền tảng niềm tin giữa hai nước.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:38