Trung Quốc sắp thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người

(Dân trí) - Trung Quốc đã cho phép các nhà nghiên cứu nước này bắt đầu thử nghiệm vắc-xin cho virus corona mới (SARS-CoV-2), trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan trên phạm vi toàn cầu.

 
Trung Quốc sắp thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người - 1

Nhân viên y tế tại bệnh viện trung tâm Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Nhân dân Nhật báo ngày 17/3 đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã được thông qua việc khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Covid-19 trên người.

Theo Reuters, trong giai đoạn 1, các nhà khoa học sẽ xem xét liệu vắc-xin thử nghiệm có an toàn với người hay không. 108 tình nguyện viên khỏe mạnh dự kiến sẽ tham gia thử nghiệm từ 16/3 tới 31/12.

Việc thử nghiệm sẽ do Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc phối hợp với công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics của Hong Kong tiến hành.

Trong khi đó tại Mỹ, ngày 16/3, công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ và Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên người vắc-xin chống virus corona mới. 4 tình nguyện đầu tiên đã tham gia thử nghiệm tại viện nghiên cứu Kaiser Permanente, Seattle, bang California.

Hàng chục công ty khác trên thế giới cũng đang tham gia vào cuộc đua điều chế vắc-xin Covid-19. Công ty dược Inovio cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu thử nghiệm ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng tới.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của Viện Y tế quốc gia Mỹ Anthony Fauci, phải cần ít nhất 12-18 tháng để các công ty có thể đưa vắc-xin ra thị trường.

Các chuyên gia tại Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng cho hay họ không kỳ vọng bất cứ vắc-xin nào được thử nghiệm hoàn chỉnh và phê duyệt sẽ được tung ra thị trường cho tới giữa năm sau.

Tính tới thời điểm hiện tại, theo số liệu của đại học John Hopkins của Mỹ, toàn thế giới đã ghi nhận 197.126 ca nhiễm virus corona mới trên 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. 7.905 người đã thiệt mạng vì Covid-19 tính tới thời điểm này. Theo WHO, tâm dịch Covid-19 đã dịch chuyển từ châu Á sang châu Âu.

Người đầu tiên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại Mỹ

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Tin liên quan
Đọc thêm