1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc phớt lờ nỗ lực "giảng hòa" của Australia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các bộ trưởng Australia đã nỗ lực kết nối với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng giữa 2 nước, nhưng phía Bắc Kinh dường như đã "phớt lờ" động thái này.

Trung Quốc phớt lờ nỗ lực giảng hòa của Australia - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan (Ảnh: SMH)

News.com.au cho biết, tân Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan tiết lộ rằng nhiều bộ trưởng Trung Quốc đã từ chối nhận cuộc gọi từ những người đồng cấp ở Canberra.

Trong những tháng qua, Trung Quốc đã áp thuế quan và lệnh cấm lên hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Australia, bao gồm rượu, lúa mạch, thịt cừu, thịt bò, than, tôm hùm và gỗ khi quan hệ giữa 2 nước xấu đi.

Kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Thương mại, ông Tehan đã phát đi thông điệp tới người đồng cấp Trung Quốc Wang Wentao, với hy vọng làm dịu căng thẳng.

"Tôi rất muốn bắt đầu đối thoại với Bộ trưởng Wang nhưng tôi cũng sẵn lòng kiên nhẫn chờ đợi phản hồi và sau đó xem cuộc đối thoại có thể diễn ra theo hình thức nào", ông Tehan nói.

Tuy nhiên, ông Tehan trong tuần này xác nhận rằng ông chưa nhận được câu trả lời từ ông Wang và một số bộ trưởng Trung Quốc cũng không trả lời điện thoại từ những người đồng cấp Australia.

Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ từ chối gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu Bắc Kinh yêu cầu Canberra phải nhượng bộ như là một điều kiện.

"Những cuộc thảo luận, như tôi đã nói rõ trước đó, sẽ không diễn ra dựa trên bất kỳ hình thức nhượng bộ trước nào từ phía Australia", ông Morrison khẳng định.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia xấu đi rõ rệt từ năm ngoái khi Canberra yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19, động thái khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Trong tháng này, New Zealand đã ký một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc sau 8 năm đàm phán. Truyền thông Bắc Kinh nói rằng động thái này sẽ khiến Australia "ghen tỵ" và "thức tỉnh".