Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:32

Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố, chi 144 triệu USD ngăn bệnh viêm phổi lây lan

Dân trí

Trung Quốc đã phong tỏa 8 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc trong một nỗ lực nhằm kiểm soát ngăn chặn virus gây nên bệnh viêm phổi lạ tiếp tục lây lan. Tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, đã phân bổ 144 triệu USD ngân sách cho nỗ lực dập dịch.

Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố, chi 144 triệu USD ngăn bệnh viêm phổi lây lan - 1

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân đi chữa trị (Ảnh: Reuters)

Virus corona gây nên bệnh viêm phổi lạ xuất phát từ thành phố Vũ Hán đã làm nạn nhân đầu tiên ở ngoài tỉnh Hồ Bắc qua đời. Theo chính quyền Trung Quốc, người đàn ông 80 tuổi này sinh sống ở tỉnh Hà Bắc, gần Bắc Kinh. Cái chết của ông này ngày 22/1 đánh dấu số người tử vong vì bệnh dịch tăng lên 18.

Chính quyền địa phương đang xử lý cuộc khủng hoảng vào đúng dịp Tết âm lịch bằng cách ban hành lệnh phong tỏa, cấm đi lại đối với 8 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, bao gồm trung tâm dịch Vũ Hán.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/1 cho biết chính quyền Hồ Bắc đã phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ (144 triệu USD) trong nỗ lực nhằm ngăn chặn virus có thể gây chết người lây lan.

Theo Hebei Daily, người đàn ông 80 tuổi mới qua đời đã tới thăm họ hàng ở Vũ Hán trong hơn 2 tháng. 76 người có tiếp xúc gần gũi với nạn nhân cũng đã được đưa vào cách ly và chưa ai trong số họ có dấu hiệu bị sốt.

Theo SCMP, ít nhất 647 người đã bị nhiễm virus gây nên bệnh viêm phổi lạ. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố đã đóng cửa thêm các thành phố Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên trong nỗ lực kiểm soát virus lạ lây lan.

Các dịch vụ đi chung ở Vũ Hán cũng bị cấm. Theo Didi, ứng dụng đặt xe nổi tiếng Trung Quốc, họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ từ trưa ngày 24/1 tại Vũ Hán.

Vũ Hán là nơi chuyển tiếp của các đường tàu hỏa cao tốc kết nối các thành phố lớn ở Trung Quốc với nhau. Bắc Kinh cách Vũ Hán 4 giờ đi tàu về phía bắc, trong khi di chuyển tới Hong Kong mất 4 giờ rưỡi và Thượng Hải là 6 giờ.

Bệnh dịch diễn ra cận kề năm mới âm lịch, thời điểm nhiều người Trung Quốc di chuyển về nhà hoặc đi du lịch thế giới, làm dấy lên mối lo ngại rằng mầm bệnh sẽ bùng phát.

Tính đến đêm 23/1, virus lạ đã được phát hiện trên 23 tỉnh thành, 2 đặc khu Hong Kong và Macau cũng như 6 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Toàn bộ các chuyến bay, tàu hỏa, xe buýt, phà kết nối Vũ Hán với các thành phố khác ở Hồ Bắc đã bị ngừng toàn bộ. Hồ Bắc cũng ngừng vận hành các hoạt động du lịch địa phương, yêu cầu trường học tạm ngừng lớp học khai xuân sau khi Tết âm lịch kết thúc.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất