Trung Quốc phát hiện 4 virus corona mới ở loài dơi gần giống SARS-CoV-2

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo phát hiện các virus corona mới ở loài dơi, trong đó có 4 chủng có sự tương đồng về mặt di truyền học với SARS-CoV-2 - virus gây ra đại dịch Covid-19.

Trung Quốc phát hiện 4 virus corona mới ở loài dơi gần giống SARS-CoV-2 - 1

Một nhà nghiên cứu dùng gạc miệng để lấy mẫu nghiên cứu từ dơi (Ảnh: Reuters).

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc thông báo họ đã tìm thấy các virus corona mới ở loài dơi, trong đó có những virus có nét tương đồng về mặt di truyền với SARS-CoV-2.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ ở một khu vực nhỏ ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, cho thấy có bao nhiêu virus corona ở dơi và bao nhiêu chủng có thể có nguy cơ lây sang người.

Nhà nghiên cứu Weifeng Shi từ đại học Sơn Đông và các đồng sự thu thập các mẫu từ những con dơi sống trong rừng trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2020. Họ xét nghiệm nước tiểu và phân cũng như lấy mẫu phẩm bằng gạc từ miệng dơi.

"Tổng cộng, chúng tôi đã tập hợp được 24 bộ gen virus corona mới từ các loài dơi khác nhau, trong đó có 4 bộ gen có nét giống với virus SARS-CoV-2", các nhà chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra một virus có tên RpYN06 được lấy từ loài dơi móng ngựa Rhinolophus latexillus, rất giống về mặt di truyền với mầm bệnh đã gây ra Covid-19.

Các nhà khoa học cho biết, đây có thể được xem là một trong những virus gần giống nhất với SARS-CoV-2, ngoại trừ sự khác biệt trên phần gai protein - bộ phận giúp virus bám vào tế bào vật chủ.

Họ kết luận rằng, các virus tương đồng với SARS-CoV-2 dường như vẫn đang tiếp tục lây lan trong các quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao.

Hiện giới khoa học vẫn đang truy tìm nguồn gốc của SARS-CoV-2. Dù dơi hiện đang được xem là một khả năng, nhưng các chuyên gia vẫn đặt ra giả thuyết rằng virus có thể đã lây lan từ dơi qua một vật trung gian để lây nhiễm cho con người.

"Dơi là vật chủ chứa nhiều loại virus gây bệnh nặng cho người và có liên quan đến sự lây lan của virus Hendra, Marburg, Ebola và đặc biệt là các virus corona. Ngoài dơi và người, virus corona có thể lây nhiễm cho nhiều loại động vật như lợn, gia súc, chuột, mèo, chó, gà, nai và nhím", nghiên cứu viết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm