Trung Quốc “phản pháo” báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Nhằm đáp trả báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về những hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển, Bắc Kinh đã lớn tiếng chỉ trích báo cáo này và cho rằng Washington đã cố tình bóp méo làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã hôm nay 15/5 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối báo cáo thường niên của Lầu Năm góc, cho rằng báo cáo này đã làm tổn hại nghiêm trọng sự tin cậy lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Washington.

Ông Dương nhấn mạnh, trong báo cáo về các hoạt động quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thổi phồng mối đe dọa quân sự và sự thiếu minh bạch của quân đội Trung Quốc, cố tình bóp méo chính sách quốc phòng của Trung Quốc và mô tả không công bằng các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng với bản chất là để tự vệ. Những hoạt động như xây dựng và cải cách quân đội là nhằm giữ vững chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời bảo đảm sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”, ông Dương lớn tiếng tuyên bố. Ông cũng cho rằng Mỹ luôn tỏ ra nghi ngờ các hành động của Trung Quốc.

Ông Dương ngang nhiên viện lý do cho việc tăng cường các hoạt động quân sự trên biển của Trung Quốc hầu hết là nhằm phục vụ cho mục đích dân sự, giúp Bắc Kinh thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế.

Trung Quốc cáo buộc Washington muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự bằng cách thường xuyên điều máy bay quân sự và tàu chiến tới khu vực và đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông với ý định áp đặt quyền bá chủ.

Trước đó, trong báo cáo thường niên trình lên Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc đã vạch ra những diễn biến quân sự, an ninh của Trung Quốc, bao gồm việc Bắc Kinh tìm cách bành trướng trên phạm vi toàn cầu và sẵn sàng gia tăng căng thẳng ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông. Báo cáo nhận định: “Trung Quốc đang dùng chiến thuật cưỡng bức để thúc đẩy các lợi ích của họ theo cách được tính toán dưới ngưỡng có thể làm bùng lên một cuộc xung đột”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm