Trung Quốc nói sắp nối lại đàm phán thương mại với Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Phía Trung Quốc cho biết sẽ sớm thực hiện cuộc điện đàm về thương mại với Mỹ sau khi có nguồn tin nói rằng cuộc họp song phương cấp cao giữa 2 bên về thương mại đã bị hoãn vô thời hạn.

Trung Quốc nói sắp nối lại đàm phán thương mại với Mỹ giữa lúc căng thẳng - 1

Mỹ - Trung Quốc đồng ý tổ chức họp mỗi 6 tháng một lần để xem xét tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 (Ảnh minh họa: AFP)

AFP đưa tin, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20/8 cho biết Bắc Kinh và Washington sẽ sớm điện đàm để bàn bạc về vấn đề thương mại giữa 2 nước. 

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi đầu năm nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến tranh thương mại. Thỏa thuận này có điều khoản buộc Trung Quốc phải nhập khẩu thêm lượng sản phẩm Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong 2 năm, từ ô tô, máy móc, dầu cho tới nông sản.

Thỏa thuận giai đoạn 1 cũng quy định các quan chức 2 bên sẽ kiểm tra tiến độ thực hiện 6 tháng một lần.

Tại cuộc họp báo ngày 20/8, khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán thương mại có được dời lịch lại hay không, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói: “Hai bên đã đồng ý tổ chức cuộc điện đàm trong tương lai gần”. Tuy nhiên, ông Gao không công bố thêm các thông tin chi tiết.

Trước đó, SCMP dẫn nguồn tin nói rằng, theo kế hoạch ban đầu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 15/8 để đánh giá tiến triển thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nước. Tuy nhiên, cuộc họp này được cho đã bị hoãn vô thời hạn vào phút chót.

Đại dịch Covid-19 đã gia tăng áp lực lên thỏa thuận giữa 2 nước và khiến tiến độ Trung Quốc nhập hàng hóa Mỹ bị chậm lại.

Trong một sự kiện ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói không muốn đàm phán với Trung Quốc vào lúc này. Khi được hỏi rằng liệu Mỹ có ý định rút khỏi đàm phán thương mại với Trung Quốc không, ông Trump đáp: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Trump đã có các động thái mạnh mẽ với Trung Quốc. Giới quan sát nhận định đây có thể là một chiến lược của đội ngũ tranh cử ông Trump nhằm mang lại lợi thế cho ông trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11. Những diễn biến căng thẳng giữa 2 nước đã làm dấy lên những câu hỏi về số phận của thỏa thuận cũng như khả năng về một thỏa thuận giai đoạn 2.

Bài liên quan
Đang được quan tâm