Trung Quốc nói Mỹ không nên "ảo tưởng" về vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ về vấn đề Đài Loan, và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về vấn đề này.

Trung Quốc nói Mỹ không nên ảo tưởng về vấn đề Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ảnh: Xinhua).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 khẳng định rằng, không có chỗ cho sự thỏa hiệp liên quan tới vấn đề Đài Loan và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về việc này.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ gần đây đã có hành động mang tính "khiêu khích" liên quan tới một số vấn đề.

Bắc Kinh tuyên bố, vấn đề Đài Loan là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của hòn đảo.

Sự khác biệt trong quan điểm về vấn đề Đài Loan đã được nhắc tới trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Tập nói rằng, những người ở Đài Loan muốn hòn đảo độc lập và những người Mỹ ủng hộ điều này "đang đùa với lửa". 

Khi được hỏi về quan hệ quân sự Trung - Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tuyên bố rằng, một mối quan hệ ổn định và lành mạnh là tốt cho cả đôi bên và là điều mà thế giới kỳ vọng. Trung Quốc sẵn sàng trao đổi và hợp tác với Mỹ, ông Wu cho biết.

"Đặc biệt là về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc không có chỗ cho sự nhượng bộ và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này", ông Wu hôm nay nói.

Đài Loan là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington tiếp tục duy trì các liên lạc về chính trị và quân sự không chính thức với hòn đảo.

Washington đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan trong năm qua, bao gồm việc ủng hộ các nỗ lực của hòn đảo để tham gia vào hệ thống Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc hồi tháng trước đã xuất kích máy bay chiến đấu với số lần kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, ông Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ đã đến thăm hòn đảo và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tham gia huấn luyện quân sự trên đảo Đài Loan.

Tin liên quan